Viết CV ấn tượng chỉ với 5 nguyên tắc vàng ít ai biết 

Viết CV ấn tượng chỉ với 5 nguyên tắc vàng ít ai biết

Khi tìm kiếm việc làm, CV giống như chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai cho rất nhiều người. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm hàng ngàn lời khuyên, hướng dẫn viết CV hay những mẫu template màu sắc ấn tượng. 

Trong bài viết sau, iVIEC sẽ chia sẻ cho bạn 5 nguyên tắc vàng giúp bạn có một chiếc CV “vạn năng” mở mọi cánh cửa nghề nghiệp dựa trên sự nghiên cứu từ hơn 125 ngàn CV. Hãy cùng tìm hiểu 5 nguyên tắc đó là gì nhé! 

Thêm link profile trên LinkedIn hoặc link dự án khi viết CV 

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, việc thể hiện sự hiện diện trên mạng xã hội việc làm LinkedIn hoặc những trang mạng chuyên môn là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp bạn được tự do thể hiện con người mình và “flex” những thành công mà mình đang có.  

Khi tạo một CV, việc tích hợp những hồ sơ online như linkedIn hoặc Github,… sẽ giúp cho nhà tuyển dụng hiểu được toàn diện các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Ngoài ra, họ có thể biết được những dự án, và kết quả những công việc mà bạn đã tham gia.  

Thêm vào đó, sự tích hợp này còn thể hiện bạn cập nhật thông tin, bắt kịp xu hướng mới sáng tạo và hiện đại trong công việc. Qua đó, nhà tuyển dụng có thể hiểu thêm về tính cách, con người thông qua trang mạng được tích hợp. 

Viết CV ấn tượng chỉ với 5 nguyên tắc vàng ít ai biết

Để đưa đến một kết quả tích cực nhất, trước khi gán link bạn hãy xây dựng trang cá nhân của mình thật chuyên nghiệp. Từ hình ảnh đến những nội dung thông tin, từ ngữ thể hiện cần được chọn lọc. Cố gắng xây dựng một trang linkedin có nhiều kết nối và thân thiện với người khác.  

Lựa chọn từ ngữ đắt giá để viết CV 

Theo thông số báo cáo của Cultivate Culture, mỗi JD có khoảng 43 từ khóa nhưng CV ứng viên đáp ứng và bao gồm khoảng 51% tức 20 từ khóa phù hợp với công việc đó.

Điều này khiến cho nhà tuyển dụng không thể nhìn thấy được giá trị mà bạn có thể mang đến cũng như sự “matching” giữa ứng viên và vị trí công việc đang tuyển dụng. 

Viết CV ấn tượng chỉ với 5 nguyên tắc vàng ít ai biết

Không tìm hiểu trước JD, khiến ứng viên mắc một trong những lỗi sai nghiêm trọng, đó là đưa vào quá nhiều kỹ năng chuyên môn mà quên mất đi kỹ năng mềm cần thiết.

Cultivate Culture đã chỉ ra rằng, 60% nội dung trong CV đề cập đến kiến thức chuyên ngành, kỹ thuật chuyên môn. Chỉ 28% có nhắc đến những kỹ năng mềm cần thiết. Điều này khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Vậy nên, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ JD, sử dụng những từ ngữ đắt giá để có thể tăng khả năng “pass” của mình. Một mô tả ngắn gọn nhưng luôn có giá trị cao. 

Giữ độ dài CV vừa phải 

77% CV thường không nhận được sự thu hút của nhà tuyển dụng do độ dài CV. CV của bạn có thể ngắn quá, hay dài quá cũng có thể gây mất thiện cảm đối với nhà tuyển dụng. Vậy nên sự ngắn gọn là rất quan trọng.  

Để duy trì sự quan tâm của người đọc và đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn được xem xét kỹ lưỡng, hãy cố gắng giữ cho nó trong khoảng 475-600 từ. Khi mô tả kinh nghiệm chuyên môn, bạn hãy bao gồm chức vụ, tên công ty, lĩnh vực dự án, thời gian, trách nhiệm chính và ngăn xếp công nghệ bạn đã sử dụng.  

Viết CV ấn tượng chỉ với 5 nguyên tắc vàng ít ai biết

Tập trung vào những trải nghiệm có liên quan và tác động nhất, nhấn mạnh thành tích và kết quả mình đạt được. Sử dụng dấu chấm đầu dòng thay vì các đoạn văn dài có thể giúp bạn trình bày thông tin một cách súc tích và hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, độ dài CV sẽ không quan trọng đối với một số trường hợp. Đó là khi bạn thuộc nhóm senior có nhiều năm kinh nghiệm, hay những người chuyên gia, những cán bộ C level  

Bao gồm các kết quả có thể đo lường được 

Trong báo cáo Cultivate Culture chỉ ra rằng, 60% các CV thường đưa vào ít hơn 3 kết quả công việc. Điều này sẽ là một điểm trừ trong CV. Việc thể hiện được kết quả công việc là một dấu ấn đối với nhà tuyển dụng. 

Việc định lượng thành tích của bạn và tránh sử dụng từ ngữ sáo rỗng có thể khiến sơ yếu lý lịch của bạn có tác động và đáng tin hơn. Thay vì sử dụng các cụm từ chung chung, hãy sử dụng công thức điểm đầu dòng Sơ yếu lý lịch X-Y-Z. 

Viết CV ấn tượng chỉ với 5 nguyên tắc vàng ít ai biết

Công thức như sau: Đạt được [X] được đo lường bằng [Y], bằng cách làm [Z]. Ví dụ: “Tăng lưu lượng truy cập trang web lên 30% thông qua việc triển khai các chiến lược SEO”. Công thức này cho phép bạn cung cấp bằng chứng cụ thể về thành tích của mình và giá trị bạn có thể mang lại cho các nhà tuyển dụng tiềm năng. 

Nhấn mạnh kỹ năng và trình độ học vấn 

Trong phần kỹ năng, hãy tập trung vào việc thể hiện các kỹ năng cần thiết cho công việc mà bạn thành thạo. Điều chỉnh danh sách để phù hợp với yêu cầu công việc.

Ngoài ra, nhấn mạnh các công nghệ và công cụ mà bạn có nhiều kinh nghiệm nhất. Điều này sẽ thể hiện chuyên môn của bạn trong các lĩnh vực có liên quan và tăng cơ hội được chọn phỏng vấn.  

Nội dung giáo dục, bạn hãy bao gồm các bằng cấp học vấn của mình, nhưng cũng đề cập đến những chứng chỉ hoặc khóa học nào bạn đã hoàn thành có liên quan đến vị trí. Điều này thể hiện cam kết của bạn đối với việc học tập liên tục và phát triển chuyên môn. 

Viết CV ấn tượng chỉ với 5 nguyên tắc vàng ít ai biết

Nhìn chung, “nghệ thuật” viết CV là điều cần thiết để tạo ấn tượng mạnh với các nhà tuyển dụng. Có rất nhiều cách mà bạn có thể áp dụng, 5 nguyên tắc trên là một trong những phương thức đó.  

Để nhận thêm nhiều tips hay về viết CV hay phỏng vấn, bạn hãy theo dõi iviec.vn và cập nhật Career.iviec.io thường xuyên nhé!