Series Phỏng vấn: “Môi trường làm việc lí tưởng của em là gì?” – Mẫu Tiếng Anh và Tiếng Việt 

Series Phỏng vấn: “Môi trường làm việc lí tưởng của em là gì?” - Mẫu Tiếng Anh và Tiếng Việt 

Môi trường làm việc là vô cùng quan trọng cho mỗi doanh nghiệp cũng như người lao động. Điều này làm ảnh hưởng tới năng suất lao động cũng như tinh thần làm việc của từng người.

Chính vì vậy, nhà tuyển dụng khi tìm hiểu về ứng viên của mình họ thường hỏi về môi trường làm việc mong muốn hoặc môi trường làm việc lý tưởng mà mỗi người mong muốn được hoạt động đó là gì. 

Trong bài viết này, iVIEC sẽ cung cấp cho bạn những mẹo và mẫu để trả lời câu hỏi trên sao cho ấn tượng, để lại dấu ấn với nhà tuyển dụng. 

Những lí do nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về môi trường làm việc mà bạn mong muốn 

  1. Sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp 

Nhà tuyển dụng khi đưa ra câu hỏi này nhằm xác định bạn có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của họ hay không vì mỗi cá nhân lại có một cá tính, nhu cầu khác nhau, nếu hai bên có ý kiến trái chiều tương đồng sẽ khiến cho hợp đồng lao động không kéo dài quá lâu. 

  1. Tiềm năng phát triển của ứng viên 

Câu hỏi này không chỉ thể hiện được sự phù hợp của cá nhân đối với văn hóa doanh nghiệp mà còn thể hiện được cơ hội, tiềm năng của bạn.

Càng gần với môi trường làm việc lí tưởng của ứng viên, cơ hội tìm kiếm thành công của họ càng lớn cũng như giảm tỉ lệ nghỉ việc cho công ty. Vì vậy đây có thể coi là một câu hỏi chính trong buổi phỏng vấn. 

Mẹo để trả lời câu hỏi 

Nếu muốn nhận được sự đồng cảm thấu hiểu của doanh nghiệp, bạn càng cần phải thành thật. Điều này sẽ mang lại cho bạn cơ hội được nhận vào làm cũng như ảnh hưởng đến sự thành công, phát triển tương lai của cá nhân trong vị trí ứng tuyển này. 

Series Phỏng vấn: “Môi trường làm việc lí tưởng của em là gì?” - Mẫu Tiếng Anh và Tiếng Việt 

Tại sao nhà tuyển dụng lại muốn hỏi câu hỏi này? 

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu được lí do mà nhà tuyển dụng lựa chọn câu hỏi này để khám phá thêm về ứng viên của mình.  

Lí do đầu tiên đó là dựa trên những thông tin bạn cung cấp, những anh chị trong ban phỏng vấn có thể hiểu được mức độ phù hợp của bạn với môi trường làm việc tại doanh nghiệp, đồng thời cho họ những tín hiệu để biết liệu rằng bạn thực sự có thể đảm nhiệm trọng trách cho vị trí đang tuyển dụng. 

Ngoài ra họ cũng muốn nhìn thấy tiềm năng phát triển của bạn, vì nếu cây được đưa vào đúng loại đất thì sẽ cao lớn và con người khi đưa vào đúng môi trường thì sẽ phát triển không ngừng. 

Mẹo để trả lời câu hỏi 

  1. Xác định môi trường làm việc lí tưởng của mình 

Một môi trường làm việc lý tưởng là tạo ra bầu không khí tích cực nơi làm việc. Bởi vì tất cả các yếu tố tạo nên môi trường đều liên quan đến con người như sếp, nhân viên,…. Dưới đây là một số khía cạnh có thể ảnh hưởng đến định nghĩa của bạn về môi trường làm việc lý tưởng: 

Giao tiếp giữa sếp và nhân viên 

Doanh nghiệp cung cấp cho bạn những thông tin về các mục tiêu, sứ mệnh cũng như chiến lược của họ. Khi chia điều bạn có thể hiểu rõ hơn về doanh nghiệp cũng như hiểu được vai trò của mình trong doanh nghiệp. 

Cân bằng cuộc sống và công việc 

Doanh nghiệp nên khuyến khích sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống. Điều này liên quan đến việc cung cấp cho bạn đủ số ngày nghỉ được trả lương để tận hưởng các hoạt động bên ngoài nơi làm việc. Điều này có thể góp phần vào sự hài lòng trong công việc của bạn. 

Những chương trinh huấn luyện và phát triển 

Các chương trình đào tạo có thể giúp bạn phát triển tài năng và phát triển trong sự nghiệp. Chúng cũng có lợi cho nhà tuyển dụng vì chúng có thể cải thiện hiệu suất làm việc tổng thể của bạn. 

Tiện ích tại công ty 

Mỗi công ty đều có những khu vực khác nhau để phục vụ cho nhiều mục đích. Một số trong số này có thể bao gồm phòng nghỉ, quyền sử dụng phòng tập thể dục tại chỗ và khu vực làm việc riêng. 

Ghi nhận công sức của nhân viên 

Sự cổ vũ tích cực có thể giúp bạn nâng cao tinh thần làm việc cũng như tăng năng suất làm việc cho từng người. Sự công nhận cho nhân viên có thể bao gồm sự công nhận bằng lời nói hoặc trong những cuộc họp hằng ngày của team và dự án. Ngoài ra, nếu cần thiết công ty sẽ có những tấm bằng hoặc cúp. 

Phương pháp quản lý 

Một nơi người quản lí tâm lý hiểu được lòng nhân viên và có những hành động nghiêm túc khi cần thiết. Luôn hỗ trợ nhân viên trong quá trình làm việc cũng như lại để cho những nhân viên của mình có một khoảng thời gian riêng để làm việc.  

Nhìn chung cách quản lí sẽ ảnh hưởng khá lớn tới môi trường làm việc.  

2. Hãy xem xét điều nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở câu trả lời của bạn 

Các nhà tuyển dụng sẽ luôn tìm kiếm câu trả lời phù hợp nhất với tổ chức, và văn hóa doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, họ muốn có một phản hồi trung thực và tự tin nhất từ các ứng viên của mình. Để tìm được một công việc mà bạn có thể thành công, hãy trung thực và trung thực về môi trường làm việc lý tưởng của bạn. 

3. Tìm hiểu thêm về “người sếp tương lai” 

Để xác định bất kỳ sự phù hợp giữa môi trường làm việc lý tưởng của bạn với những gì doanh nghiệp cung cấp, hãy dành chút thời gian để nghiên cứu các chính sách và giá trị mà họ mang lại. Dưới đây là một số phương pháp để nghiên cứu nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn: 

Nghiên cứu trực tuyến 

Truy cập trang web công ty để có thể tìm thấy những thông tin chung nhất như sứ mệnh, nhiệm vụ, con người, v.v nhưng bạn cũng có thể khám phá sâu hơn về văn hóa công ty của họ bằng cách tìm kiếm các tài khoản truyền thông xã hội của doanh nghiệp. 

Hỏi nhân viên hiện tại 

Nếu có thể, hãy hỏi một số nhân viên hiện tại của công ty để biết quan điểm cá nhân của họ về môi trường làm việc của họ. Nếu bạn không biết ai ở công ty, hãy cân nhắc việc nhờ một người quen giới thiệu bạn hoặc tìm ai đó thông qua thông tin trên mạng xã hội.  

Điều này không chỉ hữu ích cho mục đích nghiên cứu của bạn mà còn có thể giúp bạn xây dựng các mối quan hệ trong ngành của mình. 

Đọc đánh giá của công ty và thông cáo báo chí 

Các cách khác để xác định môi trường làm việc của doanh nghiệp đang ứng tuyển thông qua đọc các bài đánh giá về công ty trên các trang web việc làm và thông cáo báo chí.  

Điều này có thể giúp bạn xác định các mục tiêu và sứ mệnh hiện tại của họ. Điều quan trọng nữa là phải xem xét đó là quy mô của công ty, các nguyên tắc và ngày giờ họ làm việc. Những yếu tố này có thể giúp bạn xác định môi trường làm việc của công ty. 

4. Chuẩn bị câu trả lời của bạn 

Bắt đầu chuẩn bị câu trả lời cho câu hỏi này bằng cách xem xét môi trường bạn thích làm việc. Ví dụ: nếu bạn không hài lòng với bất kỳ vị trí nào trước đây, hãy xem xét môi trường đó như thế nào và điều gì có thể làm cho nó tốt hơn.  

Hãy đưa ra những câu trả lời trung thực và thể hiện được cá tính bản thân mình. 

Series Phỏng vấn: “Môi trường làm việc lí tưởng của em là gì?” - Mẫu Tiếng Anh và Tiếng Việt 
Series Phỏng vấn: “Môi trường làm việc lí tưởng của em là gì?” - Mẫu Tiếng Anh và Tiếng Việt 

Để nhận thêm được những tips hay về ứng tuyển hãy theo dõi các trang thông tin chính thức của iVIEC nhé! 

Web thông tin: https://career.iviec.io/  
Trang tik tok: https://www.tiktok.com/@iviecbyfpt_official và https://www.tiktok.com/@iviecbyfpt   Trang Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCc7m_U1UFWI2UWh25fYhJkA