Những doanh nghiệp thành công đã từng là những Start up kì lân 

Những doanh nghiệp thành công đã từng là những Start up kì lân

Có rất nhiều các doanh nghiệp thành công đã đi lên, start up từ những ý tưởng vô cùng đơn giản. Họ đã trải qua những vòng gọi vốn khó khăn và rất khốc liệt để giành được sự rót vốn từ những nhà đầu tư. Khi đã nhận được sự đồng ý và số tiền để phát triển, họ đã vươn mình mạnh mẽ trở thành những công ty lớn tại Việt Nam.

Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc “Start up kì lân” là như thế nào?”.  Các startup kì lân (unicorn) là những startup có giá trị vốn hóa từ 1 tỷ USD trở lên. Hãy cùng điểm qua những cái tên nổi tiếng trong thị trường gọi vốn tại Việt Nam nhé!  

1. VNG Corporation – Start up công nghệ

Những doanh nghiệp thành công đã từng là những Start up kì lân 

VNG là một trong những startup đầu tiên tại Việt Nam và đã trở thành unicorn vào năm 2014. Công ty đã phát triển các sản phẩm và dịch vụ thành công như Zalo, Zing MP3 và ZaloPay. 

 VNG Corporation là một trong những công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, với các sản phẩm và dịch vụ phổ biến. Công ty được thành lập vào năm 2004 bởi ông Nguyễn Tử Quảng, một doanh nhân thành đạt và là cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội. 

Ban đầu, doanh nghiệp start up tập trung vào phát triển trò chơi trực tuyến và các ứng dụng giải trí khác. Trong thập niên 2000, các trò chơi trực tuyến như Audition và Gunbound đã trở thành hiện tượng ở Việt Nam và VNG đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực này. 

Sau đó, công ty đã mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực khác, bao gồm thương mại điện tử và công nghệ tài chính. Các sản phẩm và dịch vụ như Zalo, Zing MP3 và ZaloPay đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. 

Với chiến lược phát triển chuyên nghiệp và sự đổi mới liên tục, VNG đã trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Năm 2014, VNG đã trở thành start up kì lân đầu tiên của Việt Nam khi giá trị vốn hóa của công ty đạt được 1 tỷ USD. 

Từ đó đến nay, VNG tiếp tục phát triển và mở rộng hoạt động sang các thị trường khác nhau trong khu vực. Công ty đã đạt được nhiều thành tựu và giải thưởng quan trọng trong lĩnh vực công nghệ và doanh nghiệp tại Việt Nam và quốc tế. 

2. VNPAY – Start up về thanh toán

Những doanh nghiệp thành công đã từng là những Start up kì lân 

Là một start up về công nghệ tài chính, chuyên cung cấp các giải pháp thanh toán điện tử cho các doanh nghiệp và người dùng cá nhân. Công ty đã trở thành unicorn vào năm 2019.  

VNPAY được thành lập vào năm 2007 với tên gọi là Vietnam Payment Solution Joint Stock Company. Mục tiêu của công ty tập trung vào việc phát triển các giải pháp thanh toán trực tuyến cho các doanh nghiệp 

Sau khi trải qua quá trình phát triển, VNPAY đã nhanh chóng trở thành một trong những công ty tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực thanh toán điện tử tại Việt Nam. Trong những năm gần đây, VNPAY đã mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực khác như thanh toán di động, ví điện tử và các dịch vụ tài chính khác. 

Với giá trị vốn hóa 1 tỷ USD, năm 2019 VNPAY đã trở thành một trong những start up kì lân thu hút được sự quan tâm và đầu tư từ các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. 

 Hiện nay, VNPAY tiếp tục mở rộng hoạt động và phát triển các dịch vụ thanh toán điện tử tiện ích, đồng thời tạo ra những giải pháp innovative để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp tài chính số tại Việt Nam. 

3. Tiki.vn 

Những doanh nghiệp thành công đã từng là những Start up kì lân 

Tiki.vn là một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam. Công ty đã trở thành start up unicorn vào năm 2020 sau khi nhận được đầu tư từ các nhà đầu tư lớn. 

Được thành lập vào năm 2010 bởi hai người sáng lập là Đặng Đức Trường và Trần Ngọc Thái Sơn. Ban đầu, Tiki.vn chỉ là một trang web bán sách trực tuyến. Trải qua quá trình phát triển, Tiki.vn đã mở rộng danh mục sản phẩm và dịch vụ, bao gồm các mặt hàng điện tử, thời trang, gia dụng, làm đẹp và nhiều lĩnh vực khác. 

 Với mô hình kinh doanh chuyên nghiệp và cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng, Tiki.vn đã thu hút được sự tin tưởng và lòng tin của người tiêu dùng. Công ty đã đạt được sự phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam. 

 Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, Tiki.vn đã đầu tư vào hệ thống kho hàng và hạ tầng logistics để đảm bảo giao hàng nhanh chóng và đáng tin cậy. Đến năm 2017, Tiki.vn đã nhận được đầu tư từ VNG Corporation và công ty công nghệ hàng đầu thế giới – JD.com.

Đây là một bước quan trọng giúp Tiki.vn gia tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng hoạt động kinh doanh. 

4. Sendo 

Những doanh nghiệp thành công đã từng là những Start up kì lân 

Giống như Tiki, Sendo là một nền tảng thương mại điện tử, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trực tuyến cho người tiêu dùng. Công ty đã trở thành unicorn vào năm 2018 sau khi nhận được đầu tư từ các nhà đầu tư lớn. 

Sendo được start up vào năm 2012 bởi hai người sáng lập là Nguyễn Đức Dũng và Trần Hải Linh. Ban đầu, Sendo chỉ là một trang web bán hàng trực tuyến nhỏ. Sau đó, mở rộng danh mục sản phẩm và dịch vụ, bao gồm các mặt hàng điện tử, thời trang, gia dụng, làm đẹp và nhiều lĩnh vực khác. 

 Với chiến lược kinh doanh chuyên nghiệp và cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng, Sendo đã thu hút được sự tin tưởng và lòng tin của người tiêu dùng. Công ty đã đạt được sự phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn tại Việt Nam. 

Năm 2018, Sendo đã đạt được giá trị vốn hóa 1 tỷ USD sau khi nhận được đầu tư từ các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Đây là một bước quan trọng giúp Sendo gia tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng hoạt động. 

5 . Topica Edtech Group

Những doanh nghiệp thành công đã từng là những Start up kì lân 

Đây là cái tên start up thành công nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến. Được thành lập vào năm 2008, Topica Edtech Group đã trải qua một hành trình dài để trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến tại Việt Nam. 

Ban đầu, Topica Edtech Group tập trung vào việc cung cấp các khóa học trực tuyến cho thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, công ty đã phát triển nhanh chóng và mở rộng sang các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan và Philippines. 

Với sứ mệnh “cung cấp giáo dục chất lượng cao cho mọi người”, Topica Edtech Group đã phát triển nhiều sản phẩm giáo dục trực tuyến như Topica Native, Edumall và Topica Uni. Công ty cũng đã thu hút được nhiều đầu tư từ các nhà đầu tư lớn như IDG Ventures, Patamar Capital và Openspace Ventures. 

Tuy chưa được mệnh danh là unicorn, như theo như anh Phạm Minh Tuấn CEO của TOPICA chia sẻ “Chúng tôi không quan tâm nhiều đến việc sẽ là “unicorn” hay “decacorn”, mà chú trọng hơn vào việc làm thế nào tiếp tục xây dựng đội ngũ tốt nhất và cung cấp những sản phẩm tốt nhất”.  

Đúng như những gì anh nói, hiện nay, Topica Edtech Group đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Công ty tiếp tục phát triển và cung cấp các sản phẩm giáo dục chất lượng cao cho hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. 

Còn bạn, bạn biết những doanh nghiệp start up thành công nào tại Việt Nam? Để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường hãy luôn theo dõi Career.iviec.io nhé!