Nghề nghiệp tiềm năng và một số công việc có nguy cơ biến mất trong tương lai 

Nghề nghiệp tiềm năng và một số công việc có nguy cơ biến mất trong tương lai

Trong bối cảnh xã hội phát triển mạnh mẽ, nhiều nghề nghiệp được tạo ra và mang đến hàng triệu cơ hội mới cho người lao động. Tuy nhiên, một số công việc khác bị đánh giá lỗi thời và thậm chí có thể bị thay thế trong tương lai. Vậy đó là những nghề nghiệp nào? Hãy cùng iVIEC tìm hiểu thông tin tại bài viết dưới đây. 

Nghề nghiệp có tiềm năng phát triển 

Trước tiên, nhìn tổng quát trên thế giới, theo như các chuyên gia, đa phần những vị trí công việc có tiềm năng phát triển lớn đều liên quan đến công nghệ. Đặc biệt là AI và Machine learning.   

Ngay từ khi bắt đầu, sự xuất hiện của công nghệ đã mang lại thay đổi lớn không chỉ đối với nền kinh tế. Mà nó còn ảnh hưởng tới thị trường lao động. Giống như các cuộc cách mạng công nghiệp trong quá khứ, xã hội đã trải qua nhiều biến động.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 làm chuyển hóa tính chất công việc. “Nền kinh tế chia sẻ” được hình thành và tạo ra vô số cơ hội nghề nghiệp mới trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là những ngành nghề liên quan đến sự tương tác giữa con người và máy móc.  

Một trong những ví dụ điển hình cho sự phát triển ngành nghề công nghệ phải kể đến Đức. Chính quyền ước tính rằng “Đến năm 2025, tạo thêm khoảng 350.000 việc làm. Làm tăng 5% so với lực lượng lao động 7 triệu người trong 23 ngành sản xuất hiện đang tham gia nghiên cứu”.

Những công việc liên quan đến robot, công nghệ lắp ráp, sản xuất, CNTT và R&D sẽ đòi hỏi số lượng lớn nhân sự và chất lượng tay nghề cao.  

Theo báo cáo thị trường từ World Economic Forum phối hợp cùng nhiều bên liên quan thống kê danh sách vị trí nghề nghiệp phát triển và tiêm năng dưới đây: 

Nghề nghiệp tiềm năng và một số công việc có nguy cơ biến mất trong tương lai

Ngoài ra có một số ngành nghề khác, ví dụ chuyên gia về phát triển bền vững, marketing hoặc các công việc liên quan đến lĩnh vực kinh doanh online. 

Tại Việt Nam, tương tự với sự phát triển của thế giới, công nghệ thông tin luôn nằm trong những top công việc hàng đầu trong tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, là một quốc gia đang phát triển nên trí tuệ nhân tạo có nằm trong top công việc phát triển hàng đầu nhưng chưa được thịnh hành trong thị trường lao động. 

Báo Lao động đăng tải từ nguồn thông tin tổng hợp về top 10 ngành nghề phát triển tại Việt Nam như sau: 

Nghề nghiệp tiềm năng và một số công việc có nguy cơ biến mất trong tương lai

Những ngành nghề có nguy cơ bị xóa sổ 

Đi cùng với ra đời của hàng loạt công việc mới, nhiều nghề nghiệp bị cho là lỗi thời và sẽ loại bỏ trong tương lai gần.  

Theo như đánh giá của các chuyên gia, những nghề này thường liên quan đến công việc hành chính, thông thường không yêu cầu kinh nghiệp và kỹ năng chuyên môn cao. Ví dụ phải kể đến như giao dịch viên viên hoặc người nhập dữ liệu,… Ngoài ra những công việc AI, máy móc có thể thay thế con người như thanh toán, thư kí,…  

Trong bài Báo cáo về nghề nghiệp tương lai, các chuyên gia phối hợp cùng Linkedin và một số trang khác đưa ra danh sách những công việc có nguy cơ bị xóa sổ như sau: 

Nghề nghiệp tiềm năng và một số công việc có nguy cơ biến mất trong tương lai

Tại Việt Nam, một số ngành nghề phục vụ cũng bị dự đoán có nguy cơ bị xóa sổ.  Theo như thống kê của trang tin CafeF – một trang tin uy tín về thị trường tại Việt Nam 

Nghề nghiệp tiềm năng và một số công việc có nguy cơ biến mất trong tương lai

Với sự nhảy vọt của công nghệ, các mô hình tự động hóa đang được xây dựng để phục vụ cho khách hàng. Giống như những cây xăng tự động, hay những xe tô tô có chế độ tự động lái với AI thị giác đang đe dọa đến sự tồn tại của nhân viên cây xăng và lái xe. 

Các máy thanh toán tự động đã được áp dụng ở một số địa điểm như nhà sách Fahasa, Mc Donald’s,.. khiến cho khách hàng rất hài lòng vì sự nhanh chóp và tiện lợi. Vậy nên nhân viên bán hàng trở thành một công việc không còn quá cần thiết cho những quán ăn, cửa hàng lớn. 

Tương tự như vậy ta có những hệ thống phần mềm, app thiết bị cho phiên dịch, hay những camera phát hiện lỗi sai trong trận đấu. Mới gần đây nhất là Chat GPT được sáng tạo bởi Open AI có thể giải đáp mọi thắc mắc của người dùng hỗ trợ người dùng nhiều ngành nghề khác nhau trong đó có cả lập trình, truyền thông, pháp lí. 

Vậy nên, để tránh bị đào thải, người lao động nên thường xuyên tìm hiểu, cập nhật thông tin thị trường, đồng thời trau dồi, nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Follow và ghé thăm career.iviec.io thường xuyên để cùng “vững sự nghiệp, sáng tương lai”. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc, hãy truy cập ngay iviec.vn để nhận được những cơ hội nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình.