Mẫu cover letter 2024 mà bạn không thể bỏ qua 

Mẫu cover letter 2024 mà bạn không thể bỏ qua

Trong xã hội hiện đại ngày nay, có rất nhiều cách để ứng viên có thể ứng tuyển cho một vị trí mà mình mong muốn. Bạn có thể ứng tuyển trên các trang web việc làm hoặc trang mạng xã hội. Nhưng phương tiện kết nối giữa hai bên đó là cover letter.

Tuy nhiên vẫn có một số ứng viên họ ứng tuyển bằng cách truyền thông, đó là gửi CV vào email của phòng hoặc cá nhân của nhà tuyển dụng.  

Nhưng làm thế nào để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong vô vàn các email ứng tuyển khác, thì hãy tham khảo các nội dung dưới đây. 

Mẫu cover letter 2024 mà bạn không thể bỏ qua 

Cover letter là gì? 

Cover letter là một bức thư kèm theo bản đơn xin việc hoặc CV khi bạn nộp đơn xin việc. Nó thường được sử dụng để giới thiệu bản thân, nêu rõ lý do bạn quan tâm đến vị trí làm việc cụ thể và tại sao bạn là ứng viên phù hợp.  

Mục tiêu chính của cover letter là làm cho nhà tuyển dụng quan tâm đến bạn và muốn tìm hiểu thêm về năng lực và kinh nghiệm của bạn. 

Các phần trong một thư ứng tuyển

 • Thông tin liên lạc: Cung cấp thông tin liên lạc của bạn, bao gồm tên, địa chỉ email và số điện thoại. 
 • Chức vụ người nhận đơn: Nêu rõ tên và chức vụ của người nhận đơn ứng tuyển. 
 • Giới thiệu bản thân: Mô tả ngắn gọn về bản thân, bao gồm cả kinh nghiệm làm việc và giáo dục. 
 • Lý do quan tâm: Nêu rõ tại sao bạn quan tâm đến vị trí làm việc và tại sao bạn tin rằng mình là ứng viên phù hợp. 
 • Kỹ năng và kinh nghiệm: Mô tả những kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan đến vị trí làm việc. 
 • Kết luận: Tóm tắt lại lý do bạn là ứng viên lý tưởng và thể hiện sự đam mê và mong muốn được người nhận đơn xem xét CV của bạn. 
 • Kết lời: Kết thúc bằng lời cảm ơn và thông báo về sự quan tâm của bạn đối với cuộc gặp. 
Mẫu cover letter 2024 mà bạn không thể bỏ qua 

Cover letter giúp bạn tạo ra ấn tượng tích cực và nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng, là cơ hội để bạn thể hiện thêm về bản thân mình và tạo ra sự kết nối cá nhân hóa trong quá trình xin việc. 

Những điều lưu ý khi viết thư ứng tuyển 

Khi viết cover letter, có một số điều quan trọng mà bạn nên lưu ý để tạo ra một bức thư ấn tượng và chuyên nghiệp. 

Tùy chỉnh Cover letter theo từng vị trí công việc mà mình ứng tuyển. 

Nếu bạn mang trong mình tư tưởng rằng tất cả các vị trí đều chỉ cần các bạn cung cấp những thông tin như trên nên không cần thiết phải thay đổi nội dung của cover  letter thì bạn nên xem xét lại quá trình ứng tuyển của mình. 

Mỗi công việc, mỗi vị trí đều cần có những kỹ năng riêng, kinh nghiệp tiêng và sự phù hợp riêng. Ngoài ra, việc tùy chỉnh nội dung của cover letter để phản ánh các yêu cầu và mong muốn cụ thể của vị trí bạn đang ứng tuyển. 

Nêu rõ lý do bạn quan tâm đến vị trí và công ty. 

Chia sẻ về sự quan tâm của bạn đối với vị trí làm việc và lý do bạn muốn làm việc cho công ty đó. Điều này cho thấy bạn đã tìm hiểu và có ý thức về công việc cũng như có đam mê phát triển doanh nghiệp. 

Tập trung vào kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp 

Đảm bảo rằng bạn là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí ứng tuyển. Bạn cần nêu bật những kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan đến công việc mà mình đang ứng tuyển. Cung cấp ví dụ cụ thể để minh họa những thành tựu và kỹ năng của bạn sẽ là một điểm cộng trong quá trình viết cover letter. 

Sử dụng ngôn từ chuyên nghiệp và lịch sự 

Từ ngữ, những câu chữ là công cụ để người đọc có thể hiểu được về con người cũng như tính cách  của từng cá nhân. Việc sử dụng ngôn từ chính xác, lịch sự và chuyên nghiệp trong cover letter sẽ giúp để lại ấn tượng tốt như một điểm cộng đối với bạn. 

Tránh sử dụng ngôn ngữ quá thân thiết hoặc quá cá nhân. 

Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp 

Trước khi gửi đi, hãy kiểm tra kỹ lỗi chính tả và ngữ pháp để đảm bảo cover letter của bạn không chứa sai sót nào. 

Giữ ngắn gọn và nội dung rõ ràng 

Cover letter của bạn nên được viết ngắn gọn và rõ ràng, không quá dài hoặc dùng từ ngữ phức tạp. Mục tiêu của điều này là làm cho nội dung của bạn dễ đọc và dễ hiểu đối với tất cả mọi người kể cả những người không trong chuyên môn của mình. 

Kết luận với lời cảm ơn 

Kết thúc cover letter bằng một lời cảm ơn ngắn gọn và lịch sự, cho thấy sự đánh giá cao của bạn đối với cơ hội được xem xét. 

Bằng cách lưu ý những điều trên, bạn có thể viết một cover letter hiệu quả và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. 

Mẫu cover letter 2024 mà bạn không thể bỏ qua 
 1. Cung cấp các thông tin liên hệ cá nhân 

Để bắt đầu lá thư ứng tuyển này, trước hết bạn cần cung cấp một số thông tin cá nhân của mình đặc biệt là thông tin liên hệ để nhà tuyển dụng có thể nắm và liên lạc với bạn nếu trong quá trình bạn được chuyển sang bước phỏng vấn.  

Thông tin cá nhân ở đây bao gồm các nội dung như Họ và tên, nơi ở hiện tại, điện thoại và email liên hệ. 

Ví dụ:  

Nguyen Linh Chi 
Ha Noi, Viet Nam 
0123 – 456 – 789 
Chi@email.com 

 1. Giới thiệu bản thân 

Trong đoạn đầu tiên, trước hết chúng ta cần giới thiệu được bản thân mình và đưa ra cảm xúc cũng như lí do mà bạn quyết định ứng tuyển công việc hiện tại mà công ty đang tuyển dụng. Sau đó hãy nhấn mạnh vào bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm mà trước đó bạn đã có. 

Ví dụ: 

Tên tôi là Nguyen Linh Chi. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi đang được ứng tuyển vào một vị trí mà tôi đã luôn mong muốn lâu nay “Chuyên gia Marketing”. Là một nhân viên chuyên nghiệp, tôi luôn hướng tới mục tiêu của mình. 

Với hơn ba năm kinh nghiệm trong ngành, tôi mong muốn mình có thể nhận được cơ hội được vào làm tại công ty của Anh, Chị. Với kỹ năng và chuyên môn của mình, tôi tự tin vào khả năng nghiên cứu, phát triển tìm ra hướng đi với sáng tạo cho team Marketing của doanh nghiệp. 

Tôi tin rằng với khả năng làm việc nhóm, tư duy logic cùng với 3 năm làm việc trong nghề tôi có thể hoàn thành tốt công việc được giao và mang lại hiệu quả tích cực ho doanh nghiệp. 

 1. Kinh nghiệm làm việc 

Mặc dù CV của bạn đã liệt kê mọi công việc mà bạn đã đảm nhiệm trong suốt quá trình hoạt động và công tác của mình, nhưng cover letter cũng sẽ là một cơ hội để bạn trình bày chi tiết về một hoặc hai kinh nghiệm chính đã giúp bạn phát triển kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển của mình.  

Sử dụng các chi tiết cụ thể, như các dự án bạn tham gia hoặc những cải tiến bạn đã thực hiện đối với quy trình phân tích dữ liệu của công ty, để cho người quản lý tuyển dụng thấy tiềm năng của bạn. 

 1. Các kỹ năng và chứng chỉ liên quan 

Nếu bạn có bất kỳ chứng chỉ nào liên quan đến nghề nghiệp đang ứng tuyển hiện tại hoặc một số bằng cấp có thể sẽ trở thành điểm mạnh của bạn, thì hãy đề cập đến chúng trong thư xin việc của mình.  

Điều này có thể mang lại cho bạn lợi thế trong quá trình tuyển dụng, đặc biệt nếu chúng liên quan đến các những gì được mô tả trong mô tả công việc. Chọn các chứng nhận cấp cao nhất hoặc phù hợp nhất cho cover letter của bạn.  

Bạn cũng có thể mô tả các kỹ năng mềm của mình, như giao tiếp và làm việc nhóm, để cho người quản lý tuyển dụng thấy rằng bạn là một đồng nghiệp luôn hỗ trợ và sẽ mang lại giá trị cho tổ chức của họ. 

 1. Thể hiện mong muốn và nhu cầu bản thân 

Kết thúc bức thư của bạn bằng sự nhiệt tình của bạn đối với cơ hội làm việc lần này. Ngoài ra hãy cho nhà tuyển dụng thấy được sự hạnh phúc, mong mỏi và đam mê của bạn với vị trí công việc ứng tuyển.  

Điều này có thể để lại ấn tượng tốt với người tuyển dụng. Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn bằng cách cảm ơn người quản lý tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn và mong muốn nhận được phản hồi của họ trong thời gian sớm nhất. 

Nội dung cover letter theo form 

Kính gửi [Tên của nhà tuyển dụng]  

Nếu không có tên của nhà tuyển dụng bạn có thể thay thế bằng “Kính gửi Quý công ty,” 

Chào hỏi nhà tuyển dụng, giới thiệu thông tin cá nhân của bạn cũng như đề cập đến vị trí mà bạn đã ứng tuyển.

Sau đó, bạn có thể mô tả tình huống tại sao mà bạn tìm thấy công việc này và thể hiện được sự nhiệt tình và niềm đam mê của mình dành cho công việc. (nếu bạn được giới thiệu thì cũng có thể đưa thông tin này vào rằng tôi được giới thiệu từ một người bạn hoặc một người đồng nghiệp) 

Câu đầu tiên của đoạn 2 bạn nên thể hiện được bản thân mình, những kỹ năng và bạn có trong suốt quá trình học tập và tham gia các hoạt động khác. Bạn cũng có thể đưa ra những đặc điểm nổi bật với kỹ năng cụ thể của mình và nhận thấy nó là kỹ năng phù hợp cho công việc này,

Đồng thời nên đề cập tới các giải thưởng những thành tựu mà bạn đã đạt được ở công ty, đơn vị cũ hoặc trong thời gian đi làm. 

Đoạn 3 bạn có thể giải thích tại sao bạn là ứng cử viên phù hợp với vị trí này, Đề câ[j đến thông tin chi thiết mà bạn chú ý trên website của họ và thể hiện sự đam mê và động lực khi được nhận vào công ty.

Đồng thời bạn nên giải thích cho anh chị tuyển dụng thấy được bạn là người ham học hỏi và thích nghi nhanh với công việc không ngại cho những thử thách mới. 

Trong đoạn cuối cùng bạn cần giải thích được sự thích thú và mong muốn của mình khi được vào vị trí này và cảm ơn các nhà tuyển dụng đã dành thời gian để đọc và tham khảo CV của bạn. Thể hiện được rằng bạn luôn mong nhận được phản hồi từ họ. 

Trân trọng, 

Tên 

Mẫu cover letter bằng tiếng việt 

Mẫu cover letter 2024 mà bạn không thể bỏ qua 

Mẫu cover letter bằng tiếng Anh 

Mẫu cover letter 2024 mà bạn không thể bỏ qua 

Để nhận thêm nhiều công việc phù hợp với bản thân hãy lên ngay iVIEC.io và nhận những tips hay từ Career.iviec.io nhé!