Làm việc tại Tập đoàn đa quốc gia, lợi ích và thách thức

Làm việc tại Tập đoàn đa quốc gia, lợi ích và thách thức

Làm việc tại Tập đoàn lớn là khao khát của nhiều người. Hơn nữa với mong muốn được tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau, các công ty đa quốc gia đã trở thành sự lựa chọn của nhiều ứng viên.

Tuy nhiên, bạn có chắc chắn mình đã hiểu về khái niệm và những lợi ích hay khó khăn khi làm việc tại đây? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết nhé! 

Làm việc tại Tập đoàn đa quốc gia, lợi ích và thách thức

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu Công ty đa quốc gia là gì. Với tên tiếng Anh là MNC (Multinational corporation). Ta có thể hiểu đây là một tổ chức doanh nghiệp sở hữu và kiểm soát việc sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ tại ít nhất một quốc gia ngoài đất nước của họ.  

Nếu phân loại theo cấu trúc phương tiện sản xuất, ta có 3 nhóm dưới đây:

  1. Công ty đa quốc gia “theo chiều ngang” 
  1. Công ty đa quốc gia “theo chiều dọc” 
  1. Công ty đa quốc gia “nhiều chiều” 

Đầu tiên, giải thích Công ty đa quốc gia “theo chiều ngang”. Doanh nghiệp đang sản xuất các sản phẩm cùng loại hoặc tương tự ở các quốc gia khác nhau (ví dụ: McDonalds).  

Với Công ty đa quốc gia “theo chiều dọc”. Doanh nghiệp có các cơ sở sản xuất ở một số nước, tạo ra sản phẩm và nhập khẩu sang cách nước khác (ví dụ: Adidas).  

Cuối cùng Công ty đa quốc gia “nhiều chiều”. Họ có các cơ sở sản xuất ở các nước khác nhau và chúng hợp tác theo cả chiều ngang, chiều dọc (ví dụ: Microsoft). 

Hiện nay, theo báo Lao động, do chi phí lao động cạnh tranh, cùng với các ưu đãi về thuế và đầu tư cũng như vị trí địa lý thuận tiện. Việt Nam mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Do đó số lượng công ty đa quốc gia tại Việt Nam đang ngày một tăng cao. 

Với tiềm năng phát triển lớn, đa dạng về ngành nghề, có nên ứng tuyển làm việc tại đây hay không? Nếu các bạn đang có chung thắc mắc, hãy cùng theo dõi bài viết. Dưới đây là những chia sẻ thực tế từ những anh chị đã có kinh nghiệm.

Làm việc tại Tập đoàn đa quốc gia, lợi ích và thách thức

Khi nhắc đến công ty đa quốc gia, ngay lập tức, các bạn sẽ nghĩ đến nhiều lợi ích. Ví dụ về một môi trường làm việc chuyên nghiệp, bạn bè xung quanh đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Ngoài ra, chúng ta sẽ được nhận rất nhiều phúc lợi khác khi công tác tại đây. 

Mức lương hấp dẫn 

Đầu tiên, chắc chắn cần được nhắc đến đó là Mức lương hấp dẫn. Khi so sánh với công ty thông thường,  cùng một ứng viên, ta thấy sự khác biệt. Bạn sẽ nhận được mức offer cao gần 30% nếu ứng tuyển tại một doanh nghiệp đa quốc gia.  

Làm việc tại Tập đoàn đa quốc gia, lợi ích và thách thức

Tuy nhiên, để nhận được phúc lợi này, bạn cũng sẽ cần có những kỹ năng nhất định. Bạn cần biết ít nhất một ngoại ngữ và thành thạo với ngôn ngữ đó. Trong trường hợp, có từ 2 ngôn ngữ trở lên, sẽ là một điểm sáng để nâng cao mức thu nhập của chính mình. 

Nhiều cơ hội học hỏi 

Phúc lợi tiếp theo đó là cơ hội học hỏi. Do có chính sách luân chuyển nhân sự, nên bạn sẽ được trải nghiệm nhiều phòng ban. Trau dồi thêm những kiến thức, kỹ năng liên quan để phát triển bản thân.  

Ví dụ: Khi làm trong một ngân hàng đa quốc gia, bạn sẽ được luôn chuyển 6 tháng một lần. Với những vị trí cấp bậc tương đương như giao dịch tại quầy sang giao dịch quốc tế,….  

Bên cạnh đó, bạn sẽ được tiếp xúc với nguồn tài liệu quý giá. Những thông tin chuyên ngành, những báo cáo mất hàng nghìn đô la để sở hữu. Giờ đây, bạn có thể xem một cách miễn phí và nhận được những tài khoản sử dụng đắt đỏ từ các công cụ hỗ trợ trong quá trình làm việc. 

Ngoài ra, công ty cũng sẽ có chương trình training với các diễn giả là những anh chị kì cựu có chuyên môn cao hoặc những khách mời nổi tiếng trong ngành đến để chia sẻ. 

Cạnh tranh công bằng 

Một trong những điểm được đánh giá cao tại môi trường làm việc đa quốc gia, đó là cạnh tranh công bằng. Không có tình trạng “cửa sau” hay sử dụng quan hệ để nhận được sự ưu ái từ cấp trên. Tại đây, bạn hãy chia sẻ thẳng thắn mong muốn của mình. Thể hiện nỗ lực hết để được đền đáp xứng đáng.

Bên cạnh đó, môi trường làm việc với nhiều đồng nghiệp nước ngoài giúp bạn trau dồi kỹ năng và khả năng ngoại ngữ. 

Đi công tác, hoặc luân chuyển sang các chi nhánh nước ngoài 

Là một công ty đa quốc gia, họ sẽ có rất nhiều chi nhánh khác nhau. Nếu đã nỗ lực và được công nhận, bạn sẽ có cơ hội được sang các nước khác để trải nghiệm và làm việc. Đây là lúc bạn có thể mở mang kiến thức của mình bằng việc thu nhận thông tin, kinh nghiệm và kỹ năng. Tiếp xúc với môi trường mới và phát triển hoàn thiện bản thân. 

Làm việc tại Tập đoàn đa quốc gia, lợi ích và thách thức

Overtime – Làm việc ngoài giờ 

Để nhận được những phúc lợi từ doanh nghiệp, bạn cũng cần phải công hiến một cách xứng đáng. Khó khăn đầu tiên đó là Working Overtime – Làm việc ngoài giờ.

Đây là điều thường xuyên xảy ra trong quá trình làm việc. Với một mức lương ổn định, sự hỗ trợ của doanh nghiệp để phát triển bản thân. Bạn sẽ chịu trách nghiệm một khối lượng công việc khổng lồ để tương xứng với những gì được nhận. Bận rộn và áp lực sẽ là hai trạng thái bạn thường thấy khi làm việc tại đây. 

Làm việc tại Tập đoàn đa quốc gia, lợi ích và thách thức

Buổi họp thường xuyên và kéo dài khi có dự án 

Nếu bạn làm trong doanh nghiệp lớn, không thể tránh khỏi những dự án bất ngờ đi cùng với những ngày họp kéo dài. Khối lượng công việc lớn cùng với buổi bàn luận triền miên yêu cầu bạn phát triển hơn. Trở thành một người biết sắp xếp công việc, quản lý được thời gian. 

Bộ máy và quy trình cồng kềnh 

Đi cùng với doanh nghiệp lớn là bộ máy và quy trình kiểm duyệt cồng kềnh. Dù dự án của bạn có gấp rút, gặp nhiều khó khăn cần xin trợ giúp từ phía lãnh đạo. Bạn cũng cần chờ những cấp duyệt khác Vậy nên những kỹ năng đối phó với rủi ro là vô cùng cần thiết. 

Đảm bảo chất lượng công việc 

Đảm đương một khối công việc khổng lồ, nhưng bản thân luôn phải duy trì chất lượng làm việc. Cần hòa đồng, thể hiện tốt và làm việc nhóm hiệu quả. Để đem đến cái kết hoàn thiện nhất cho cả đội. Nếu không thể đảm bảo được sự thể hiện của mình, bạn sẽ đối mặt với sự đào thải rất lớn. 

Luôn cần phát triển bản thân 

Nếu bạn đã đủ thỏa mãn với bản thân, đứng yên với vị trí hiện tại thì môi trường làm việc đa văn hóa sẽ sẵn sàng tìm một người thay thế.

Họ cho rằng con người là những mắt xích quan trọng trong doanh nghiệp. Nên nhân viên phát triển doanh nghiệp sẽ phát triển. Vì vậy cải thiện bản thân, học tập và tiếp thu kinh nghiệm luôn được đặt lên hàng đầu trong công ty. 

Từ thông tin ở trên, bạn có thể đưa ra quyết định có nên ứng tuyển vào một công ty đa quốc gia hay không. Xét theo từng khía cạnh về lợi ích và khó khăn. Nhận định được sự phù hợp của bản thân với môi trường làm việc.

Nếu bạn muốn tìm một công việc nhẹ nhàng. Hoặc một công việc được ra về đúng giờ và môi trường thuần Việt. Thì đây không phải là một sự lựa chọn hoàn hảo cho con đường sự nghiệp tương lai.  

Trên đây là những thông tin được tổng hợp. Đúc kết từ những chia sẻ thực tế từ những anh chị đã có kinh nghiệm làm việc tại công ty đa quốc gia. Vậy có nên ứng tuyển vào các doanh nghiệp này hay không? Hay lựa chọn những công việc từ công ty trong nước? Hãy luôn theo dõi Career.iviec.io để nhận những thông tin, kỹ năng và những chia sẻ bổ ích nhất!  

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc phù hợp, tham khảo những công việc trên iviec.vn. Liên hệ nếu cần nhận tư vấn về nghề nghiệp và định hướng phát triển của bản thân.