Khoảng 150.000 – 200.000 nhân sự công nghệ thông tin thiếu hụt mỗi năm trong thị trường lao động Việt Nam 

Khoảng 150.000 - 200.000 nhân sự công nghệ thông tin thiếu hụt mỗi năm trong thị trường lao động Việt Nam 

Trong bối cảnh hiện tại của thị trường, tình trạng giảm thiểu lao động, nhân sự đang diễn ra rất mạnh mẽ tại nhiều quốc gia lớn. Tuy nhiên tại Việt Nam, theo thống kê của TopDev, dự đoán, mỗi năm số lượng cán bộ nhân viên công nghệ thông tin (IT) có thể thiếu từ 150.000 đến 200.000 người.  

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ về thực trạng trên. 

Một số điểm nổi bật về nhân sự từ báo cáo của TopDev 

Dựa theo những thông tin được thu nhập, báo cáo chỉ ra rằng sự thiếu hụt nhân sự là vấn đề lớn với thị trường hiện tại. Trong khi số lượng công ty công nghệ đang trở nên ngày càng phổ biến và tăng trưởng với số lượng lớn, thì nguồn cung cấp lao động cho lĩnh vực này dần trở nên hạn chế.

Điều đó dẫn tới trong giai đoạn từ 2023 đến 2025, có tới 150.000 đến 200.000 lập trình viên/kỹ sư thiếu hụt hàng năm.  

Khoảng 150.000 - 200.000 nhân sự công nghệ thông tin thiếu hụt mỗi năm trong thị trường lao động Việt Nam 

Lí do để giải thích cho việc thiếu hụt nguồn cung của lao động trong ngành công nghệ thông tin phải kể đến đó là điều kiện tuyển dụng đã trở nên khắt khe hơn. Điều này khiến cho người lao động không đáp ứng được nhu cầu và không tìm thấy vị trí phù hợp dù đã đi theo đúng ngành nghề được học.  

Ngoại ngữ là một rào cản lớn đối với cán bộ công nghệ thông tin. Hiện nay doanh nghiệp đang mong đợi từ ứng viên nhiều hơn thế. Họ cần thành thạo với mức cơ bản và nắm được những kiến thức để giao tiếp, trao đổi hiểu được yêu cầu của khách hàng. 

Ngoài ra, những người lao động trong lĩnh vực này không chỉ cần có những kỹ năng chuyên môn cao mà giờ đây họ cần phát triển những kỹ năng mềm như giao tiếp, cập nhật thị trường và xu hướng. 

Để nói về thu nhập, mức lương nhân sự IT không biến động nhiều. Khoản thu nhập trung bình của nhân sự IT năm nay không thay đổi nhiều so với năm ngoái.

Điều này cũng dẫn tới sự kém hấp dẫn của công việc. Tuy nhiên, so với các ngành khác, mức lương của các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin vẫn cao hơn. 

Làm sao để khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân sự? 

Đối mặt với vấn đề này, nhiều doanh nghiệp dường như đang chưa tìm thấy phương hướng để giải quyết. Tuy nhiên, vẫn có một số cách để tăng số lượng nhân tài đơn giản và khả thi trong thời điểm hiện. Đầu tiên phải nhắc đến các chương trình đào tạo.  

Khoảng 150.000 - 200.000 nhân sự công nghệ thông tin thiếu hụt mỗi năm trong thị trường lao động Việt Nam 

Ta cần tăng cường đào tạo nhân sự trong ngành IT để ổn định được số lượng cán bộ nhân viên công nghệ cho từng năm. Đào tạo không chỉ những kỹ năng chuyên ngành mà còn là những kỹ năng mềm để có thể phát triển toàn diện.

Ngoài ra, nhà nước và doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư về chương trình học tập sẽ góp phần thúc đẩy cải thiện được tình trạng dự đoán trên. 

Bên cạnh đó, tạo dựng một môi trường hấp dẫn, có nhiều điểm thu hút sẽ là một trong những yếu tố thúc đẩy nguồn nhân lực. Với cán bộ nhân viên, nếu có chế độ đãi ngộ phù hợp, nắm được những cơ hội thăng tiến rõ ràng, đó sẽ là nơi làm việc lí tưởng.  

Ngoài ra, thay vì tìm kiếm cán bộ trong nước, thu hút các cán bộ công nghệ từ bên ngoài cũng có thể là một giải pháp cho doanh nghiệp. 

Nhận xét về mức lương trong báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2023 của TopDev 

Theo như báo cáo, mức lương của nhân sự IT vẫn cao so với mặt bằng chung của thị trường lao động. Mức lương trung bình của nhân sự IT năm nay là khoảng 1.200 USD, cao hơn so với mức lương trung bình của người lao động Việt Nam là khoảng 700 USD. 

Số thu nhập của nhân sự IT có sự khác biệt đáng kể giữa các cấp bậc công việc. Mức lương của các cấp độ Leader/Manager và Director/Architect cao nhất, phản ánh trách nhiệm và chuyên môn ngày càng tăng cần thiết cho các vị trí này.  

Nhìn chung, mức lương ngành công nghệ thông tin có xu hướng tăng lên theo thời gian. Mức lương của nhân sự mới ra trường thường thấp hơn, nhưng sẽ tăng lên khi nhân viên tích lũy được kinh nghiệm và kỹ năng. 

Phát triển bản thân – Thành công trong sự nghiệp 

Khoảng 150.000 - 200.000 nhân sự công nghệ thông tin thiếu hụt mỗi năm trong thị trường lao động Việt Nam 

Tuy nhiên không phải ai cũng thành công trong lĩnh vực này. Vậy làm thế nào để có thể phát triển vượt bậc và tạo dựng thành công sự nghiệp? Dưới đây là một số kỹ năng mà các bạn trong ngành IT – Công nghệ thông tin cần bổ sung để có chỗ dứng vững chắc hơn trong công việc. Đầu tiên phải kể điến đó là tiếp nhận thông tin đi theo xu hướng.  

Cập nhật thị trường 

Các bạn theo ngành công nghệ cần cập xu hướng để phát triển đúng với những kỹ năng cần thiết. Như hiện nay, các kỹ năng công nghệ cao mới liên quan như Đám mây/ AI/ ML/ DevOps đang được đầu tư nhiều hơn với mức lương cao hơn rất nhiều.

Vậy nên thay vì theo đuổi công nghệ cũ, tự bổ sung kiến thức mới cho mình sẽ giúp bạn nhận được nhiều cơ hội phát triển hơn. 

Tăng cường kinh nghiệm 

Để nổi bật hơn, cán bộ nhân viên phải có kỹ năng vượt trội hơn và cách xử lý vấn đề nhanh chóng từ đó nhận được mức lương tốt. Vì vậy kinh nghiệm là điều không thể thiếu. Nếu là một sinh viên chưa ra trường, bạn có thể tham gia các dự án tại trường học hoặc thực tập tại một số doanh nghiệp.

Tạo dựng cho mình một môi trường cọ xát sẽ là điểm mạnh để giành được cơ hội làm việc tốt. Luôn trau dồi kỹ năng và kiến thức của mình để nhận được sự đền đáp xứng đáng. 

Ngoại ngữ 

Như đã nói bên trên, các công ty công nghệ đang ngày càng nhiều tuy nhiên để đạt được những lợi ích cho doanh nghiệp thì ngoại ngữ là điều vô cùng cần thiết. Kỹ năng ngoại ngữ là một lợi thế lớn cho nhân sự IT, giúp họ có thể giao tiếp và hợp tác với các đối tác nước ngoài và phát triển hơn trong sự nghiệp.

Nếu có ngoại ngữ tốt, bạn không chỉ tăng được mức lương mà mình nhận được mà còn có cơ hội cao hơn trong vấn đề thăng tiến. 

Nhìn chung muốn nổi bật hơn, cạnh tranh trong thị trường lao động khốc liệt, hãy chuẩn bị cho mình điểm mạnh mà ít có ai có được. Từ đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển bản thân mình. 

Nếu bạn đang muốn tìm cơ hội nghề nghiệp cho nhân sự công nghệ thông tin, hãy truy cập iviec.vn nhé!