FPT Techday 2023: Khai phóng sức mạnh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

techday

Bước sang ngày thảo luận thứ 2 (25/10), Diễn đàn Công nghệ Quốc tế FPT (FPT Techday 2023) hứa hẹn sẽ nóng hơn bao giờ hết với các phiên thảo luận tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng, khai phá tiềm năng cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên kinh tế số.

FPT Techday thu hút hàng nghìn lượt khách quốc tế ghé thăm

Từ sáng sớm, FPT Techday đã ghi nhận rất nhiều đoàn khách, doanh nghiệp, chuyên gia quốc tế ghé thăm. Hơn 300 người trẻ đến từ FPT Software mặc áo cam và vẫy cờ các nước bạn quốc tế để cùng nhau cất vang “Việt Nam xin chào” mỗi khi có đoàn quốc tế tới tham quan.

Sự chào đón nồng hậu từ người FPT, techday đã nhận được rất nhiều nụ cười và những cái cúi chào cảm ơn đầy hân hoan từ người yêu công nghệ quốc tế.

Bên trong khu vực Triển lãm Công nghệ ghi nhận có đến 50% là khách quốc tế tham dự techday. Bên cạnh việc tham quan gian hàng, rất nhiều khách quốc tế đã đứng chờ tại khu vực Quảng trường Hạnh phúc để chờ đón xem màn trình diễn ánh sáng và âm thanh (3D Mapping).

Ngay từ tiếng nhạc hào hùng bắt đầu vang lên, cả khán phòng đã cùng trầm trồ và dành sự tập trung vào cùng “tận hưởng bữa tiệc công nghệ chiêu đãi các giác quan”.

FPT Techday 2023: Khai phóng sức mạnh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
FPT Techday 2023: Khai phóng sức mạnh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
FPT Techday 2023: Khai phóng sức mạnh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Việt Nam sẽ sớm trở thành mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái chip toàn cầu

Ngay sau đó, anh Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT xuất hiện trên sân khấu với phần chia sẻ về quá trình lịch sử phát triển của FPT, về DC5 và Happy Club. Trong suốt 35 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn đã đạt nhiều thành tựu lớn, đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm thế giới.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm FPT Techday và 35 thành lập Tập đoàn, anh Trương Gia Bình sẽ chia sẻ mục tiêu Kiến tạo hạnh phúc, những giá trị cao cả FPT mang lại cho khách hàng, cùng sự ra đời của hệ sinh thái Happy.

Trong câu chuyện của mình, Chủ tịch Trương Gia Bình đã nhắc đến những dấu ấn phát triển của FPT và trong hành trình phát triển đó không khi nào thiếu sự sát cánh của những người đồng đội.

Những ngày đầu lập nghiệp, họ phải đối mặt với sự đói nghèo. FPT ra đời mang theo khát vọng của những người trẻ cần phải vươn lên, cần phải có tiền. Đặc biệt là xây dựng sự kiện Techday.

Những thành công bước đầu với các dự án tại Việt Nam thôi thúc FPT bước ra toàn cầu, nhưng mọi thứ không hề dễ dàng khi số tiền 1 triệu đô dành dụm dần dần cạn kiệt mà chẳng có thêm hợp đồng nào. Và cơ hội mới đã mở ra cho FPT khi có sự giúp sức của những người bạn đến từ Nhật Bản.

FPT Techday 2023: Khai phóng sức mạnh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Theo anh Trương Gia Bình, đại dịch Covid 19 đã mang đến sự thay đổi lớn lao. Trong đó, “công nghệ có thể cứu sinh mạng của con người và doanh nghiệp. Với AI bot có thể chăm sóc cả triệu người Việt Nam với hàng triệu cuộc gọi trong đại dịch Covid 19”.

Bước vào năm thứ 35, FPT đặt sứ mệnh Kiến tạo hạnh phúc cùng với Chiến lược DC5 -135. Theo đó đến năm 2035, FPT sẽ có 1 triệu nhân sự chất lượng cao. FPT sẽ mang hạnh phúc đến cho nhân viên cho đối tác, cho khách hàng và toàn xã hội.

Nhắc lại sự kiện ký kết hợp tác giữa tập đoàn FPT và Landing AI trong khuôn khổ sự kiện Techday 2023 ngày 24/10, Chủ tịch Trương Gia Bình cho biết, FPT đang làm việc với những công nghệ mới, những nhân vật hàng đầu thế giới.

“Chúng tôi muốn mang AI đến với tất cả trẻ em Việt Nam. Việt Nam sẽ sớm trở thành quốc gia dẫn đầu về sản xuất chip, trở thành mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái chip toàn cầu”, anh Bình nhấn mạnh trong Techday.

FPT Techday 2023: Khai phóng sức mạnh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Toàn thể Hội trường cùng dõi theo video giới thiệu về Hệ sinh thái Happy và Chương trình khách hàng thân thiết – Happy Club. Với Happy Club, mọi khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận những sản phẩm, dịch vụ thuộc Tập đoàn FPT và đối tác; tận hưởng trải nghiệm riêng biệt, vô vàn đặc quyền và ưu đãi không giới hạn.

Hệ sinh thái Happy và Chương trình khách hàng thân thiết – Happy Club do FPT xây dựng dựa trên những công nghệ tiên tiến, như: AI, Big data… hướng tới mục tiêu cao nhất là làm hài lòng và nâng tầm cuộc sống của các công dân số.

Chúng ta sẽ thành công vì có FPT, có các đối tác tin tưởng cùng song hành

Xuất hiện trên sân khấu Techday là ông Alex Clemente – Giám đốc điều hành HBR Analytic Services. Chuyên gia nghiên cứu thị trường hàng đầu chia sẻ về những phương pháp chuyển đổi kinh doanh, duy trì lợi thế cạnh tranh và tốc độ tiếp cận thị trường trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng biến động.

Ông Clemente cũng phân tích về tăng trưởng của các nước châu Á trong quan hệ đối tác toàn cầu, trong đó Việt Nam là một nước dẫn đầu, một trung tâm nghiên cứu của khu vực, xứng đáng trở thành điểm đến mới của thế giới về chuyển đổi số.

Để trả lời câu hỏi “Làm sao để nhận diện những thay đổi của thị trường và ứng dụng chuyển đổi số để phát triển doanh nghiệp, ứng dụng sản phẩm tốt vào quá trình này?”, ông Alex cho rằng cần thoát ly khỏi sản phẩm truyền thống, xây dựng sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường với 3 yếu tố ý tưởng, thực hiện và duy trì.

“Luôn luôn thay đổi liên tục vì cách mạng công nghệ đang diễn ra và thay đổi mỗi ngày. Có mối quan hệ ràng buộc, đan xen phức tạp giữa các công nghệ mới. Chúng ta cần tiếp cận mô hình mới, công nghệ mới trong quá trình phát triển” – ông Alex khẳng định.

Cuộc cách mạng của dữ liệu, thông tin đặt ra thách thức mới cho chuyển đổi số nên theo ông Alex cần phải có công thức, tính toán mới với: dữ liệu lớn, đáng tin cậy, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo… Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến yếu tố con người, văn hóa, quy trình… tác động đến chuyển đổi số.

FPT Techday 2023: Khai phóng sức mạnh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Giám đốc điều hành HBR Analytic Services chia sẻ 4 điểm để chuyển đổi số thành công trong Techday. Đầu tiên là mục tiêu chiến lược: đâu là vấn đề cần giải quyết, cơ hội kiến tạo, cách thức thực hiện, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tiếp cận thị trường. Quá trình chuyển đối số phải tập trung tạo ra mô hình kinh doanh mới, đảm bảo tính chuyên nghiệp.

Thứ hai, cần nhìn nhận yếu tố văn hóa trong chiến lược và để ý đến các vấn đề liên quan như tài chính, pháp lý… Thứ ba chính là đo lường, đánh giá các mục tiêu đặt ra về: kinh doanh, tài chính, quản trị… Và cuối cùng là nâng cao năng lực của khách hàng, đối tác để cung cấp, chia sẻ chuyên môn, chuyên gia…

Việt Nam đang có lực lượng lao động trẻ, tham vọng có thể trở thành trung tâm R&D của khu vực, đạt tăng trưởng 2 con số trong thời gian tới. Ngoài ra, Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng bền vững, thu hút nhà đầu tư. Môi trường kinh doanh đầu tư của Việt Nam cũng hấp dẫn.

“Chuyển đổi số luôn khó khăn nhưng chúng ta sẽ thành công vì chúng ta có FPT, có các đối tác tin tưởng cùng song hành” – ông Clement khẳng định khi kết thúc phần trình bày của mình.

FPT Techday 2023: Khai phóng sức mạnh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Tăng tốc để tăng trưởng, Nhạy bén để vượt trội: Khai thác động lực từ Việt Nam

Nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều gián đoạn sâu sắc: căng thẳng địa chính trị, tái xác định ranh giới ngành, khu vực hoá chuỗi giá trị… Để hiểu hơn về vấn đề này, FPT Techday 2023 mang tới phiên thảo luận với chủ đề “Tăng tốc để tăng trưởng, nhạy bén để vượt trội: Khai thác động lực từ Việt Nam”.

Phiên thảo luận có sự tham gia của 6 diễn giả: Phó Chủ tịch khu vực châu Á Thái Bình Dương IDC Analyst – Linus Lai; Chủ tịch và Giám đốc điều hành KDDI Divergence & KDDI Yakuin – Akito Fujii; Giám đốc Kỹ thuật Cox Automotive – David Rice; Giám đốc Điều hành HBR Analytic Services – Alex Clemente, Tổng Giám đốc FPT Software Phạm Minh Tuấn và Giám đốc Chuyển đổi số toàn cầu FPT Software – Frank Bignone.

Các diễn giả đều là những chuyên gia trong ngành và lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu, cùng thảo luận về chiến lược trong kinh doanh, tập trung vào quy mô và sự linh hoạt để tăng cường khả năng phục hồi, cũng như thúc đẩy tăng trưởng.

Các diễn giả cũng trao đổi về động lực của Việt Nam – một điểm đến mới của thế giới, đồng thời định vị FPT Software là đối tác đem lại giải pháp công nghệ chất lượng giúp mở ra các cơ hội, giải quyết thách thức trong bối cảnh kinh doanh toàn cầu.

Ông Linus Lai – Phó chủ tịch IDC khu vực châu Á Thái Bình Dương là người mở đầu phiên thảo luận trong techday. Theo ông, nếu như 10 năm trước đây chiến lược số dường như tách biệt với chiến lược của doanh nghiệp thì trong 5 năm trở lại đây nó đã trở thành 1 phần của chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Ông Aikihito Fuji – Chủ tịch và Tổng giám đốc, KDDI Divergence & KDDI Yakuin cho biết Covid 19 đã giúp tăng tốc chiến lược số của chúng tôi, chúng tôi gọi đó là “bình thường mới”. Rất khó có thể tìm được chiến lược đúng cho tương lai số bởi giờ đây bối cảnh đã thay đổi rất nhiều, hoạt động của khách hàng cũng không như trước đây. Vì vậy chúng ta cần phải bám sát những thay đổi đó.

FPT Techday 2023: Khai phóng sức mạnh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Tổng Giám đốc FPT Software Phạm Minh Tuấn cho rằng Chuyển đổi số cần phải toàn diện, không chỉ là công nghệ mà còn phải quan tâm đến yếu tố con người.

Các diễn giả đều đánh giá cao nguồn nhân lực có khả năng nắm bắt xu hướng công nghệ mới, công nghệ Dữ liệu của châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Ông Alex Clemente, Giám đốc Điều hành, HBR Analytic Services dự báo “Việt Nam có thể trở thành 1 trong 10 thị trường lao động hàng đầu thế giới về khoa học dữ liệu”

Ông Phạm Minh Tuấn, Tổng Giám Đốc, FPT Software phát biểu trong Techday: Việt Nam có nhiều thuận lợi mở rộng quy mô chuyển đổi nhanh. Nguồn nhân lực trẻ không bị ấn định bởi cách tư duy truyền thống. Chúng tôi có khả năng nhân rộng quy mô 1.000 người trong vòng vài tháng.

Hệ thống giáo dục tốt về STEM (Khoa học, công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) có thể làm việc ngay khi bước chân ra trường với những công nghệ hiện đại.

Đánh giá về vai trò của đối tác công nghệ, ông David Rice Giám đốc Kỹ thuật, Cox Automotive và Ông Frank Bignone Giám đốc Chuyển đổi số toàn cầu, trong Techday FPT Software cho rằng cần có những đối tác cùng chia sẻ ý tưởng, cùng thử nghiệm, cùng giải quyết vấn đề theo nhiều chiều. Cùng nhau đổi mới sáng tạo, chia sẻ các vấn đề chung, cùng trong 1 hệ sinh thái.

FPT Techday 2023: Khai phóng sức mạnh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Kiến tạo hạnh phúc trong kỷ nguyên kinh tế số Việt Nam
Phiên trình bày tiếp theo của anh Bùi Đình Giáp – Giám đốc điều hành akaBot, FPT IS nói về chủ đề Kiến tạo hạnh phúc trong kỷ nguyên kinh tế số Việt Nam. Tiềm lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại kinh tế số được đề cập trong phần trình bày.

Những câu chuyện điển hình từ FPT khi đồng hành cùng công cuộc chuyển đổi số trong, ngoài nước cũng mang đến một góc nhìn đa chiều.

Anh Giáp tin rằng Việt Nam sẽ nổi tiếng là quốc gia đổi mới sức mạnh, với nền kinh tế số phát triển, khiến cho mọi người hạnh phúc hơn, khách hàng có năng lực cạnh tranh hơn. “Đây không phải giấc mơ bởi giờ đây chúng tôi có năng lực, tiềm năng” – anh Giáp khẳng định trong Techday

Lý giải cho điều nay, theo anh Giáp, Việt Nam có hơn 1.400 doanh nghiệp số, đóng góp 3,7 tỷ USD cho kinh doanh phần mềm, có chương trình Quốc gia về chuyển đổi số đến 2030. 80% dịch vụ công được thực hiện trên điện thoại.

“FPT cách đây 35 năm là doanh nghiệp tiên phong xây dựng phần mềm. Với làn sóng mới, FPT tiếp tục đi đầu với hơn 30.000 kỹ sư phần mềm, hiện diện 30 quốc gia và đầu tư 5% doanh số cho R&D.

FPT đã và đang xây dựng hệ sinh thái hơn 200 sản phẩm dựa trên từ khóa hạnh phúc và tạo ra hành trình hạnh phúc cho giáo dục, y tế, môi trường làm việc”, anh Giáp cho hay.

Sự kiện Techday năm nay cũng là lần đầu tiên hệ sinh thái Happy quy tụ các sản phẩm “made by FPT” chính thức được giới thiệu đến công chúng.

FPT Techday 2023: Khai phóng sức mạnh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Ngay trong phần trình bày, anh Giáp đã mời Phó tổng giám đốc, Giám đốc CNTT của Coca-Cola Beverages Việt Nam lên chia sẻ trong Techday về tư duy chuyển đổi số và chiến lược từ Coca-Cola Beverages Việt Nam.

FPT Techday 2023: Khai phóng sức mạnh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Nguồn: Chúng ta

Link bài: TẠI ĐÂY