CV và Resume là gì? Khi ứng tuyển nên dùng CV hay Resume? 

CV và Resume là gì? Khi ứng tuyển nên dùng CV hay Resume? 

Tại Việt Nam, từ lâu CV đã trở thành một phần không thể thiếu cho mỗi cá nhân khi chuẩn bị tìm kiếm một công việc mới. Bên cạnh CV, một hình thức khác cũng dùng có mục đích tương tự đó là Resume.

Nhưng khá chắc rằng, ít người nắm rõ được định nghĩa của chúng. Câu hỏi được đặt ra CV và Resume  là gì? Hai phương thức này khác nhau ở đâu? Khi nào ta nên dùng Resume và khi nào dùng CV? Hãy cùng iVIEC tìm hiểu tại bài viết dưới đây! 

Định nghĩa của 2 thuật ngữ 

CV đã không còn là một thuật ngữ quá xa lạ đối với người lao động. Nó được viết tắt từ cụm Curriculum Vitae hay còn được hiểu là “Course of life”. Nó mang ý nghĩa từng dấu mốc trên cuộc đời. Trong CV, ứng viên sẽ mô tả những điểm dừng quan trọng trong hành trình phát triển của cá nhân. 

Đối với Resume, nó có nguồn gốc từ nước Pháp và tiếng Anh mang nghĩa “Summary”. Tức là một bản tóm tắt, miêu tả ngắn gọn một điều gì đó. Và trong tìm việc chủ yếu về kinh nghiệm, kỹ năng và những những thành tựu. 

Về cơ bản, hai phương thức này đều chung mục đích mô tả bản thân và truyền đạt thông tin tới nhà tuyển dụng. Tuy nhiên chúng cũng sẽ có những điểm khác biệt, điều này sẽ được làm rõ trong phần 2. 

Sự khác nhau giữa Resume và CV 

Dựa trên định nghĩa, ta cũng đã hình dung sơ qua được những điểm khác nhau giữa hai phương thức tìm việc này. Ba điểm khác biệt nhất cần kể đến: vai trò và mức độ phổ biến, nội dung, bố cục.

Đầu tiên hãy cùng nhìn vào vai trò và mức độ phổ biến của 2 hồ sơ này. Tùy theo từng khu vực, Resume và CV có những vai trò khác nhau. Nổi bật nhất phải kể đến Mỹ và Canada. Resume được sử dụng rộng rãi với mục đích để tìm việc. Tuy nhiên CV tại hai nước này lại được coi là phương tiện tìm kiếm cơ hội học tập như thạc sĩ, học bổng … 

Tuy nhiên ở nhiều nước khác như Châu Âu, Châu Á, hai phương thức này đều được biết đến là tài liệu tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vì vậy, không quá rõ ràng sự khác nhau giữa CV và Resume. Nhưng cũng đừng vì vậy mà nhầm lẫn giữa 2 khái niệm và bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp trong quá trình xin việc. 

CV và Resume là gì? Khi ứng tuyển nên dùng CV hay Resume? 

Sự khác nhau nổi bật nhất, đó chính là nội dung. Ngay từ định nghĩa chúng ta đã có thể nhìn ra sự khác biệt này. Thông thường CV cần ít nhất bắt buộc các đầu mục sau:  

 • Thông tin liên lạc 
 • Mục tiêu cá nhân 
 • Trình độ học vấn 
 • Kinh nghiệm làm việc 
 • Kỹ năng 
 • Giải thưởng / thành tựu / học bổng 
 • Hoạt động ngoại khóa 
 • Thông tin người tham chiếu 

Tuy nhiên đối với resume, nó ngắn gọn và tối giản hơn rất nhiều. Chỉ phục vụ mục đích tìm việc nên resume đã được lược bỏ một số thông tin và chỉ để lại những nội dung quan trọng nhất khi tìm kiếm cơ hội việc làm đó là:  

 • Thông tin liên lạc 
 • Mục tiêu cá nhân 
 • Trình độ học vấn 
 • Kinh nghiệm làm việc 
 • Kỹ năng 
 • Giải thưởng / thành tựu / học bổng (có thể có hoặc không) 
CV và Resume là gì? Khi ứng tuyển nên dùng CV hay Resume? 

Điều này dẫn tới sự khác biệt trong độ dài trang giấy giữa 2 tài liệu này. Trong khi CV có thể nhiều hơn 2 trang thì Resume chỉ nên vỏn vẹn trong 1 – 2 trang.  

Cuối cùng về bố cục. Từ nội dung cần cung cấp, CV cần rất nhiều không gian để lưu trữ thông tin nên nó cần được thiết kế cẩn thận. Hiện nay đa phần, các bạn xin việc đều có thể dễ đang tìm thấy template CV trên nhiều nền tảng internet. 

Khác với CV, resume bao gồm ít thông tin, nên ứng viên có thể thay đổi vị trí của tài liệu theo như ý thích của mình, cho một vài thông tin khác ngoài 6 thông tin bắt buộc. 

Vậy câu hỏi được đặt từ các bạn ứng viên, nên sử dụng resume hay CV khi đi xin việc? 

Nên sử dụng CV hay resume? 

Như đã chia sẻ ở trên, tại Việt Nam chúng ta không quá phân biệt CV và resume giống Mỹ và Canada. Do vậy bạn có thể chọn một trong hai phương thức trên. Tuy nhiên khi vừa mới ra trường, còn chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên chọn resume. Cần chắt lọc thông tin khi viết để mang lại giá trị cho người đọc và hiểu được thế mạnh sở trường cũng như kỹ năng và hoạt động mà bạn có. 

Khi đi làm và đã bổ sung thêm những kinh nghiệm của mình, đó là lúc bạn cập nhật Resume của mình thành một chiếc CV hoàn hảo.  

CV và Resume là gì? Khi ứng tuyển nên dùng CV hay Resume? 

Để nhận được thêm lời khuyên từ tư vấn viên về viết CV chuyên nghiệp bạn có thể lên iviec.vn hoặc theo dõi các bài viết chia sẻ những kinh nghiệm thực tế cũng như các kỹ năng để viết CV, Resume thu hút tại Career.iviec.io.