Case study Cocoon: Chiến lược Marketing thành công 

Case study: Chiến lược Marketing Cocoon Việt Nam

Ra đời từ những năm 2013 và được giới thiệu, biết đến rộng rãi với những sản phẩm đến từ thiên nhiên. Tuy nhiên mới 3 năm gần đây khi trở lại thị trường làm đẹp nội địa, Cocoon mới thực sự tạo được dấu ấn và gây chú ý với người tiêu dùng.

Không chỉ được đổi mới toàn bộ từ bao bì, packaging, mà Cocoon còn gửi gắm những thông điệp rất nhân văn và ý nghĩa qua từng sản phẩm.  

Case study: Chiến lược Marketing Cocoon Việt Nam 

Giới thiệu về Cocoon 

Với mục tiêu đánh vào sự quan tâm về chất lượng của người tiêu dùng, Cocoon đã thành công trong việc chinh phục khách hàng khi thể hiện được thành phần cũng như quy trình sản xuất an toàn của mình. 

Với tuyên ngôn “Beauty without cruelty” của nhà hoạt động vì quyền động vật Lady Muriel Dowding chính là phát súng khởi xướng cho làn sóng làm đẹp nhân đạo trên thế giới. Sẽ là tàn nhẫn nếu để làm đẹp cho mình, con người phải gây hại đến hơn 500.000 con vật mỗi năm.

Không ít thương hiệu mỹ phẩm thế giới đã chọn hướng đi nhân đạo này, có thể kể đến e.l.f, Aesop, Le Labo, Tata Harper… Nhưng ở Việt Nam, mỹ phẩm được chứng nhận thuần chay duy nhất có thể kể đến – chỉ có một cái tên: Cocoon. 

Thành công của Cocoon 

Dựa vào sự bền bỉ, tinh thần luôn phấn đấu Cocoon đã để lại những dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người tiêu dùng.  

Công cuộc xanh hóa mỹ phẩm đang lan rộng toàn cầu trong những năm gần đây. Ở Việt Nam, các tín đồ làm đẹp cũng tự hào truyền tai nhau một thương hiệu mỹ phẩm thuần Việt chuyên sản xuất mỹ phẩm “xanh” với chất lượng xứng tầm quốc tế mang tên Cocoon.  

Trong số những ngôi sao làm đẹp thân thiện môi trường của hãng, Tẩy tế bào chết Đắk Lắk đã xuất sắc đoạt giải “Made in Vietnam product of the year” trong khuôn khổ ELLE Beauty Awards 2021. 

Nhưng thành công lớn nhất của Cocoon đó là được mọi người biết đến và sử dụng rộng rãi để quảng bá cho thương hiệu xanh của mình. Điều này đã thể hiện một chiến lực Marketing vô cùng thành công của doanh nghiệp. 

Chiến lược Marketing thành công Việt Nam 

Để tìm hiểu thành công của Cocoon, hãy cùng tìm hiểu về chiến lược Marketing của doanh nghiệp 

Đầu tiên, hãy cùng đến với những thông tin cơ bản nhất, đó là định vị được thương hiệu của mình. 

Định vị thương hiệu (Branding positoning) 

Cocoon đang được định vị là một thương hiệu mỹ phẩm thuần chay của Việt Nam, dòng sản phẩm tiên phong trong phân khúc mỹ phẩm organic. Tất cả những sản phẩm đều được sử dụng các công thức đặc trưng từ tính chất thảo mộc của một số vùng miền Vệt Nam. 

Để phù hợp với thị trường, giá cả được định vị phù hợp với người tiêu dùng Việt, không quá cao không quá thấp nhưng đảm bảo chất lượng tốt. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành mỹ phẩm thuần chay, Cocoon đang cố gắng vươn lên và định hướng trở thành thương hiệu mỹ phẩm xanh số 1 tại Việt Nam, mang sản phẩm người Việt vươn tầm thế giới. 

Khách hàng mục tiêu 

Đối với dòng sản phẩm mang tính đặc thù, Cocoon hướng tới những người trẻ. Họ là những người nắm bắt xu hướng, quan tâm nhiều đến môi trường và luôn hướng tới cuộc sống lành mạnh. Những người này thường ưu chuộng lối sống xanh và hạn chết hóa chất.

Chính vì vậy họ chính là đối tượng mục tiêu, cởi mở và ưu thích trải nghiệm những sản phẩm đến từ thiên nhiên. 

Case study: Chiến lược Marketing Cocoon Việt Nam 

Để làm rõ hơn được những khía cạnh khác của doang nghiệp xanh này, hãy cùng đi vào phân tích bảng SWOT. 

 • S: Điểm mạnh của Cocoon chắc chắn phải kể đến đó là những thành phần thiên nhiên của sản phẩm. Được sản xuất từ những thảo mộc đến từ nhiều vùng tại Việt nam, Cocoon mang lại cho người dùng cảm giác an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, công thức của các sản phẩm còn là những công thức độc quyền để không làm mất đi tác dụng của thành phần thiên nhiên. 
 • W: Sản phẩm làm từ thiên nhiên cũng giống như con dao hai lưỡi. Nhận được sự ưu chuộng của những người tiêu dùng sống “xanh” nhưng lại không chiếm thị phần quá lớn trên thị trường. Điều này dẫn tới, Cocoon không có nhiều nhà phân phối và hạn chế thời gian sử dụng một số sản phẩm làm từ thiên nhiên 
 • O: Cơ hội mở ra cho Cocoon trong thời điểm hiện tại, đó chính là số lượng khách hàng quan tâm đến sức khỏe và môi trường gia tăng. Xu hướng chăm sóc sắc đẹp tự nhiên ngày càng phổ biến. Đây là một dấu hiệu tốt và có thể mang lại kết quả xứng đang cho doanh nghiệp sau 10 năm hoạt động. 
 • T: Tuy nhiên, bên cạnh đó có rất nhiều mối đe dọa tới sự phát triển của doanh nghiệp. Sự canh tranh gay gắt từ thương hiệu mỹ phẩm lớn là một trong những yếu tố khiến Cocoon cần duy nghĩ về phương án phát triển và cạnh tranh. Ngoài ra chi phí MKT và quảng bá sản phẩm lớn cũng là một vấn đề cần đối mặt. 

Ngoài việc phân tích những điểm mạnh, điểm yếu cũng như cơ hội và thách thức mà Cocoon đang phải đối mặt. Hãy cùng nhìn vào 7P trong Marketing của doanh nghiệp nhé! 

Case study: Chiến lược Marketing Cocoon Việt Nam 
 • Sản phẩm (product): Như được giới thiệu trên các sàn, các sản phẩm mỹ phẩm thuần cay như son, phấn nước, kem dưỡng da, gel tắm có nguồn gốc từ thiên nhiên 
 • Giá cả (Price): Mua bán trên thị trường Việt Nam, Cocoon xây dựng mức giá phải chăng, cạnh tranh so với sản phẩm tương tự trên thị trường. Áp dụng chiết khấu cho khách hàng thân thiết. 
 • Phân phối (Place): Các kênh bán hàng đang được mở rộng. Cocoon phân phối rộng rãi online qua website, các sàn thương mại điện tử và offline tại các cửa hàng mỹ phẩm lớn. Vậy nên khá dễ dàng để người mua tìm và mua sản phẩm. 
 • Quảng cáo (Promotion): Để quảng bá cho sản phẩm, Cocoon tạo ra các chương trình khuyến mãi, tặng mẫu thử, quảng cáo trực tuyến, tài trợ sự kiện lành mạnh. Điều này tăng truyền thông thương hiệu cũng như mở rộng độ nhận diện cho doanh nghiệp 
 • Con người (people): Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình,c ó kiến thức về sản phẩm và làm đẹp. Ngoài ra, để bán hàng cho những khác hàng sống “xanh”, nhân viên cũng có những kiến thức về xu hướng và thông tin về môi trường hoặc những sản phẩm vì môi trường 
 • Quá trình (Process): Để tạo cảm giác thoải mái cho người mua, quy trình đặt hàng rất nhanh và gọn. Thanh toán, giao nhận đơn giản, thuận tiện. Chăm sóc khách hàng chu đáo 
 • Vật chất ((Physical evidence): Bao bì, logo, cửa hàng, website thể hiện phong cách thiên nhiên gần gũi và bảo vệ môi trường. Đúng với sứ mệnh và tiêu chí của doanh nghiệp đã đề ra. 

Đây là một bài phân tích đơn giản về chiến lược Marketing của Cocoon, một trong những thương hiệu nổi tiếng là mỹ phẩm thuần chay tại Việt Nam. Có thể thấy rằng, với một chiến lược đúng đắn, doanh nghiệp đã trở lại mạnh mẽ sau nhiều năm vắng bóng trên thị trường.