Cách sử dụng ChatGPT để tăng 10 lần hiệu quả công việc 

Cách sử dụng ChatGPT để tăng 10 lần hiệu quả công việc

ChatGPT là một hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển bởi OpenAI. Nó dựa trên mô hình ngôn ngữ GPT (Generative Pre-trained Transformer) và được huấn luyện với một lượng lớn dữ liệu từ internet. Chat GPT có khả năng tương tác với con người thông qua các câu lệnh, yêu cầu và phản hồi từ người dùng. 

ChatGPT có thể ứng dụng vào nhiều các công việc khác nhau, giúp đào tạo, giải đáp thắc mắc và hỗ trợ rất nhiều trong từng nhóm ngành nghề. 

Với ChatGPT, bạn có thể cải thiện khả năng tương tác với nhân viên, nâng cao chất lượng và hiệu quả của quy trình nhân sự, cải thiện sự hài lòng và gắn bó với nhân viên.  

Tuy nhiên, ChatGPT không phải là giải pháp cho toàn bộ các hoạt động hay công việc của con người. Nó cũng có những mặt ưu và nhược điểm khác nhau nhưng vẫn là xu hướng hiện tại. 

Xu hướng ứng dụng AI (cụ thể ChatGPT) vào công việc 

Xu hướng ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) vào công việc đang ngày càng phổ biến. Nhiều công ty lớn đã và đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào hoạt động kinh doanh của họ.  

Điển hình là Alibaba sử dụng AI để dự đoán nhu cầu của khách hàng. Apple, Facebook và Amazon cũng sử dụng AI để cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của họ. Một số ứng dụng của AI vào việc quản trị nhân sự.  

Cách sử dụng ChatGPT để tăng 10 lần hiệu quả công việc

Ưu điểm và nhược điểm của Chat GPT 

Ưu điểm của Chat GPT: 

 • Vì được đào tạo bằng nhiều ngôn ngữ, ChatGPT có thể hỗ trợ nhiều người dùng từ các quốc gia khác nhau, bao gồm cả Việt Nam. 
 • ChatGPT có kho thông tin rộng lớn, có thể trả lời nhiều câu hỏi ở nhiều lĩnh vực khác nhau 
 • Nó có thể được sử dụng bởi bất cứ ai, ở bất kỳ đâu mà không cần phải trả phí (ChatGPT vẫn có phiên bản Plus với một số đặc quyền tốt hơn so với bản miễn phí với chi phí $20/tháng) 

Nhược điểm của Chat GPT: 

 • Có thể tạo ra thông tin không chính xác hoặc thiếu logic trong một số trường hợp. 
 • Một số lĩnh vực do hạn chế thông tin, nên khi gặp phải ChatGPT sẽ đưa ra những phản hồi không có giá trị 
 • Nếu người dùng không đưa ra câu lệnh hoặc yêu cầu rõ ràng, ChatGPT sẽ có khả năng hiểu sai ý và đưa ra phản hồi không như mong muốn 
 • Khả năng sáng tạo bị “rập khuôn”, ChatGPT không thể đưa ra các sáng kiến nằm ngoài vùng kiến thức có sẵn. 

Như vậy, Chat GPT có cả ưu và nhược điểm khi được sử dụng làm công cụ hỗ trợ thông tin. Tuy nhiên, nếu biết cách khai thác và tận dụng tốt, Chat GPT có thể mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. 

Áp dụng vào trong công việc 

 1. Có thể sử dụng như google 

Theo ông Paul Buchheit (người sáng lập của Gmail) cho rằng: “ChatGPT có thể thực hiện việc tìm kiếm thông tin mà người dùng cần một cách chính xác chỉ trong vài giây. Điều này nhanh đáng kể so với việc sử dụng google và tìm kiếm thông tin”. 

Mặc dù ChatGPT không phải lúc nào cũng chính xác khi kho dữ liệu của nó chỉ mới cập nhật đến năm 2021, nhưng công cụ này có thể phân tích dữ liệu từ hàng triệu trang website để thử và trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà nó nhận được.  

Thay vì cung cấp cho người dùng loạt liên kết để lựa chọn, ChatGPT cung cấp cho người dùng câu trả lời nhanh và đúng trọng tâm câu hỏi. Nếu câu trả lời quá phức tạp, ChatGPT có thể giải thích bằng thuật ngữ đơn giản hơn nếu bạn yêu cầu.  

Việc có được thông tin cần biết nhanh và chính xác giúp công việc của bạn trở nên thú vị hơn, thậm chí có thêm thời gian cho sáng tạo ý tưởng mới.

Cách sử dụng ChatGPT để tăng 10 lần hiệu quả công việc
 1. Sử dụng AI trong việc sáng tạo nội dung 

ChatGPT là một công cụ AI rất hữu ích trong việc gợi ý để người dùng viết luận văn, bài thi, hay tạo ra các ý tưởng mới và cải thiện khả năng viết. Tuy nhiên, một số trường đại học trên thế giới đã đặt ra quy định về việc sử dụng ChatGPT trong các bài kiểm tra, bài thi. 

Giáo sư Ethan Mollick thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) ủng hộ sinh viên của mình sử dụng ChatGPT như một cách giúp họ tạo ra các ý tưởng mới và cải thiện khả năng viết. Đồng thời ông cho rằng công cụ này đang giúp mọi người tiết kiệm thời gian trong nhiều công việc khác nhau. “Có rất nhiều điều tích cực về nó”, ông Mollick nói trong cuộc phỏng vấn với tờ NPR. 

Jeff Maggioncalda, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp chương trình trực tuyến Coursera, nói với CNN rằng ông sử dụng ChatGPT để viết email công việc và thậm chí cả các bài phát biểu. “Tôi sử dụng nó như một trợ lý viết lách và như đối tác tư tưởng”, ông Maggioncalda nói. 

Những người làm công việc sáng tạo nội dung cũng đang tìm kiếm nguồn cảm hứng cho việc viết sách hoặc sáng tác ca nhạc của họ thông qua sự trợ giúp từ ChatGPT. 

 1. Phân tích dữ liệu 

ChatGPT có thể xử lý thông tin nhanh chóng. “Phân tích và giải thích một lượng lớn dữ liệu và thông tin dựa trên ngôn ngữ là kỹ năng mà bạn mong đợi các công nghệ AI tổng quát sẽ phát triển”. 

Bà Madgavkar nói với Insider. “Nếu bạn là một học giả, thật tuyệt khi bạn không phải phân tích thống kê thủ công. Thời gian dư ra bạn có thể tạo ra nhiều nội dung hơn”, Benedikt Frey nói. 

ChatGPT cũng có thể giúp những người đang cố gắng sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định đầu tư, một thành viên cấp cao tại Viện Brooking nói. 

 1. Lên lịch và quản lý thời gian 

Việc lên lịch công việc bận rộn của bạn có thể tốn thời gian, nhưng ChatGPT và các công cụ AI khác có thể giúp quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn.  

Các nhà kinh tế tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã thực hiện nghiên cứu vào năm 2022 về các kỹ năng mà AI có thể làm được. Họ phát hiện ra rằng các công cụ AI có thể xử lý việc lên lịch và sắp xếp thứ tự ưu tiên nhiệm vụ – trong nhiều trường hợp, thậm chí còn “tốt hơn cả con người”. 

Một số người dùng đã thử sử dụng ChatGPT để tự động hóa lịch làm việc của mình. Micah, một Youtuber chuyên làm video khám phá AI, cho biết sau khi anh ấy yêu cầu ChatGPT tạo một lịch trình làm việc hàng ngày bao gồm các nhiệm vụ như hoàn thành báo cáo hiệu suất và lên lịch gặp mặt với sếp của mình.  

Chatbot đã có thể đưa ra bảng phân tích lịch trình tiềm năng theo từng giờ chỉ trong vài giây. Sau đó, anh ấy đã yêu cầu ChatGPT sắp xếp lại thứ tự ưu tiên cho một số nhiệm vụ nhất định, nhưng ChatGPT gợi ý rằng “có thể không khả thi”. 

 1. “Chuyên gia tư vấn” 

ChatGPT có thể giúp bạn suy nghĩ thấu đáo về quá trình bắt đầu kinh doanh. Cây bút Jennifer Ortakales Dawkins của Insider đã hỏi ChatGPT nhiều câu hỏi khác nhau và nhận thấy đây là một công cụ hữu ích để tạo ý tưởng, ước tính chi phí khởi động và phác thảo kế hoạch kinh doanh.  

Coursera’s Maggioncalda nói với CBS MoneyWatch rằng anh ấy sử dụng ChatGPT để suy nghĩ về các thách thức và chiến lược kinh doanh. “Những câu trả lời mà nó đưa ra là điểm khởi đầu thực sự, thực sự tốt khi có ai đó có đủ kiến thức để đánh giá những hoạch định tương lai của bạn”.  

Ngay cả những nhân viên của Amazon đã thử nghiệm ChatGPT cũng cho biết nó thực hiện “rất tốt” việc trả lời các câu hỏi hỗ trợ khách hàng và “rất mạnh” trong việc trả lời các câu hỏi xung quanh chiến lược của công ty. 

ChatGPT đang là một công cụ vô cùng hữu ích cho tất cả mọi người. Hãy ứng dụng những công nghệ mới để có thể hoàn thiện công việc của mình nhanh chóng và hiệu quả nhé. Tuy nhiên hãy sử dụng thông minh và có chọn lọc.  

Với một số các tính năng cao cấp thì bạn cần phải trả phí để có thể sử dụng ví dụ như AI vẽ minh họa yêu cầu hoặc tính năng mới gần đây ChatGPT đã phát triển chuyển từ lời văn sang dạng video. 

Nhìn chung đây là một công cụ có thể giúp ích để chúng ta cải thiện tăng năng suất cho công việc, tuy nhiên chúng ta không nên bị quá phụ thuộc vào công cụ và thiết bị mới. 

Để ứng tuyển, quản lý công việc vẫn luôn cần đến bàn tay con người. Hãy tìm việc tại iviec.io để có thể được AI hỗ trợ matching khiến việc ứng tuyển dễ dàng hơn bao giờ hết.  

Ngoài ra, để có thể chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn cũng như CV của mình bạn hãy tham khảo những bài viết trên trang thông tin của career.iviec.io nhé!