6 nguyên tắc vàng khi viết CV ấn tượng

6 nguyên tắc vàng khi viết CV ấn tượng

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao bạn luôn bị từ chối khi nộp đơn ứng tuyển, CV vào bất kì đâu. Có thể bạn đã phạm phải 6 quy tắc “vàng” và điều đó đã khiến bạn mất điểm với nhà tuyển dụng. Hãy cùng khám xem 6 nội dung có là gì nhé! 

1. Điều chỉnh CV phù hợp với từng vị trí ứng tuyển 

Để tiết kiệm thời gian và chất xám, mọi thường có xu hướng chung là tạo một chiếc CV thật xin xò, thông tin đủ rộng để nộp cho toàn bộ các vị trí mà mình ứng tuyển. Các bạn cho rằng, ứng tuyển trong một lĩnh vực thì các kỹ năng và kinh nghiệm là như nhau. 

Đây là một quan điểm hoàn toàn sai và lệch lạc khi đi tìm việc. Gửi cùng một CV cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau chính xác sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên tỷ lệ thành công có thể không cao.  

Ngay cả khi các công việc hoặc công ty có vẻ tương tự, họ có thể yêu cầu các kỹ năng và phong cách chuyên môn khác biệt. 

Vì vậy bạn hãy dành thêm thời gian để xem xét mô tả việc làm và tổng hợp các kỹ năng liên quan, kinh nghiệm chuyên môn, thành tích học tập. Sau đó, tùy chỉnh cho từng vị trí phù hợp. 

2. Giữ CV ngắn gọn và súc tích 

Giống như truyền thông, quảng bá, CV chính là một hình thức giúp bạn “flex” và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy nên làm sao để gây ấn tượng mạnh mẽ, thôi thúc doanh nghiệp đọc CV của bạn.  

Giả sử trong trường hợp, bạn làm hồ sơ quá 3 trang giấy theo tâm lý thông thường, người đọc sẽ không muốn xem và tiếp tục theo dõi CV của bạn. 

Hãy ghi nhớ rằng các nhà tuyển dụng trung bình dành 7 giây để xem xét một CV. Do đó, hãy súc tích và thẳng thắn, thật ngắn gọn nhưng chất lượng để thể hiện được hết tiềm năng phát triển của bản thân mình 

3. Giữ nó đơn giản nhất có thể 

Việc sử dụng màu sắc lòe loẹt, bố cục rắc rối hoặc cách diễn đạt khác thường có thể phản tác và khiến CV của bạn bị từ chối. Nhất là khi các hệ thống tuyển dụng hiện nay đều ứng dụng AI vào Hệ thống Theo dõi Ứng viên (ATS) – quét CV của bạn khi bạn nộp đơn.  

Điển hình như iVIEC – một giải pháp tuyển dụng đến từ Tập đoàn FPT, kết hợp nhiều công nghệ mới, hiện đại như AI, Big data vào một công cụ hỗ trợ cho nhân sự.  

Nếu CV của bạn quá màu mè, làm mất chữ hoặc bố cục không rõ ràng, sẽ rất khó để robot đọc được thông tin và đưa dữ liệu cho nhà tuyển dụng. 

Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là: 

  • Sử dụng phông chữ phổ biến (ví dụ: Calibri) và kích thước phông chữ thông thường từ 11 đến 12 điểm 
  • Sử dụng các từ khóa từ mô tả công việc 
  • Giới hạn bản thân với tối đa hai màu trong CV của bạn 
  • Có dàn ý CV rõ ràng: tóm tắt, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kỹ năng và ngôn ngữ 

4. Sử dụng dấu chấm đầu dòng 

Thử tưởng tượng rằng, nếu CV viết theo dạng một đoạn văn, và người tuyển dụng phải đọc hàng trăm đoạn văn mỗi ngày. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc đôi khi là cái nhìn của doanh nghiệp, khiến cho họ không nhìn thấy tài năng của bạn. 

Vậy nên dấu chấm đầu dòng có thể cực kỳ hữu ích cho CV của bạn vì chúng nâng cao tính rõ ràng, súc tích và dễ quét bởi cả nhà tuyển dụng và AI. 

Bằng cách sử dụng dấu chấm đầu dòng, bạn tránh sử dụng các đoạn văn dài để mô tả lịch sử công việc của mình và tiết kiệm được không gian để cung cấp những thông tin quý giá hơn.  

5. Tập trung vào kết quả và hiệu quả công việc đem lại 

Tạo một CV hiệu quả không chỉ đơn giản là nêu số năm kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn của bản thân. Mà bạn hãy chỉ ra những kết quả đáng ngưỡng mộ, những hiệu quả công việc tích cực mà bạn mang đến cho doanh nghiệp. 

Hãy chắc chắn rằng mình đưa ra các ví dụ cụ thể, chẳng hạn như số lượng, tên khách hàng và kết quả dự án. Từ đó nhà tuyển dụng sẽ thấy được tiềm năng và sự phù hợp của bạn với doanh nghiệp. 

6. Tránh lỗi đánh máy và lỗi chính tả 

Dù CV của bạn được thiết kế đẹp đến đâu và nội dung phong phú đến đâu, các lỗi chính tả hoặc ngữ pháp cũng sẽ ảnh hưởng đến độ tin cậy của bạn. 

iVIEC khuyên bạn nên sử dụng các công cụ kiểm tra chính tả hoặc check trước với người thân quen của mình tìm được những lỗi sai mà bạn không nhìn thấy. Bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra chính tả, bạn có thể tập trung vào nội dung CV của mình mà không phải lo lắng bị điểm trừ về ngữ pháp. 

Trên đây là 6 quy tắc vàng mà bạn không nên phạm phải. Để nhận thêm được nhiều những tips, quy tắc, gợi ý trong quá trình tuyển dụng hãy theo dõi TẠI ĐÂY nhé!