Việc làm online – Cạm bẫy lùa gà người lao động cần tránh 

Việc làm online - Cạm bẫy lùa gà người lao động cần tránh

Trong thời gian khủng hoảng kinh tế, ngày càng nhiều những chiêu thức lừa đảo người lao động diễn ra và việc làm online là một trong số các hành vi “lùa gà” phổ biến hiện nay. 

Hình thức tuyển dụng của việc làm online 

Ta dễ dàng tìm thấy các thông tin tuyển dụng việc làm online trên mạng xã hội nhất là nền tảng Facebook. Không chỉ vậy, những tin tuyển dụng lừa đảo này còn xuất hiện cả ở những website tìm việc phổ biến dành cho mọi lứa tuổi, mọi lao động. 

Đối tượng hướng đến của nó là những sinh viên, người muốn kiếm thêm tiền hoặc đang thất nghiệp, mong muốn tìm công ăn việc làm cho mình. Lợi dụng lòng tin của người lao động, những đối tượng này không chỉ gián tiếp mà còn trực tiếp liên lạc, câu kéo dẫn dụ cá nhân nhẹ dạ cả tin. 

Dưới đây là một số các bài viết lừa đảo thường thấy: 

Việc làm online - Cạm bẫy lùa gà người lao động cần tránh

Chiêu thức lừa đảo của việc làm online

Với mức lương hấp dẫn, công việc đơn giản mà lại đem đến lợi nhuận cao, người lao động dễ dàng có thể rơi vào cạm bẫy này với những lợi ích mà công việc này đem đến. 

Có rất nhiều chiêu thức lừa đảo khác nhau của việc làm online, dưới đây iVIEC sẽ nêu ra một số ví dụ phổ biến. 

Đầu tiên, loại hình phổ biến nhất đó là làm nhiệm vụ nhận tiền. Người lao động sau quyết định tham gia vào công việc này sẽ được thêm vào nhóm Zalo hoặc nhóm Telegram và thực hiện một số hoạt động đơn giản. Mỗi hoạt động người lao động sẽ được trả một số tiền nhất định và mức lương được trả sẽ càng tăng nếu làm nhiều hoạt động. 

Tuy nhiên đến một mức nào đó, chủ phòng yêu cầu bạn nạp tiền để nhận gấp đôi thù lao, đối với những cá nhân có sự tham lam thì họ sẵn sàng bỏ tiền để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ như vậy. 

Sau vài lần nhận tiền lời, người tham gia đã mờ mắt và sẵn sàng chơi lớn hơn để có thể nhận số tiền cao hơn. Nhưng chính vào lúc đó, bên chủ phòng sẽ khiến cho cá nhân mất trắng. 

Việc làm online - Cạm bẫy lùa gà người lao động cần tránh

Một hình thức lừa đảo việc làm online ở nhà khác đó là nhập hàng và tính công. Phổ biến nhất đó là nhập hạt và đan thành các lót ghế cho xe ô tô hoặc dân văn phòng.  

Những bài viết như thế này sẽ thường thấy trên các trang mạng xã hội với lời mời chào vô cùng hấp dẫn.  

Người lao động sẽ bỏ ra một số lượng tiền nhất định để nhập hàng sau đó sẽ nối thành vòng hoặc các phụ kiện lót ghế và nhận công cho từng sản phẩm.  

Nhưng vấn đề xảy ra, khi người lao động đã hoàn thành các sản phẩm của mình còn nhà cung cấp thì biến mất trong sự hoang mang và họ đã trốn đi cùng với khoản tiền đặt cọc mua nguyên liệu từ người lao động. 

Chia sẻ thực tế của người tham gia – Theo báo Hòa Bình 

Anh Nguyễn Văn Tuấn (trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã lên mạng xã hội để lựa chọn công việc phù hợp. Thấy hấp dẫn trước lời chào mời của nhóm “Tìm việc làm AEON MALL Long Biên và các khu vực lân cận”, anh Tuấn nhắn tin tới số điện thoại *******604 của chủ tài khoản bài viết.  

Sau đó, anh Tuấn được người này nhận tuyển làm cộng tác viên. Người này hứa hẹn, công việc của anh là chốt đơn hàng online trên phần mềm của công ty. Với mỗi đơn hàng chốt được, anh Tuấn sẽ được hưởng 20% hoa hồng giá trị đơn hàng. 

“Toàn bộ liên hệ giữa tôi và người này đều qua tin nhắn zalo. Người này gửi cho tôi một đường link cài đặt app chốt đơn online.  

Họ hướng dẫn tôi đăng nhập, đăng ký số tài khoản rồi bảo tôi phải liên kết tài khoản ngân hàng và nạp tiền vào tài khoản trên phần mềm này để chốt đơn. Nhiệm vụ của tôi là phải chốt ít nhất 5 đơn hàng/ngày.  

Nếu tôi không làm đủ 5 đơn, sẽ không rút được tiền, đồng nghĩa với việc tôi sẽ mất trắng số tiền mình bỏ vào”, anh Nguyễn Văn Tuấn kể với phóng viên TTXVN. 

Ban đầu, anh Nguyễn Văn Tuấn chỉ cần nạp số tiền vài chục ngàn đồng để làm nhiệm vụ. Sau khi hoàn thành 5 đơn hàng đầu tiên với tổng số tiền 150.000 đồng, anh Tuấn đã rút cả vốn lẫn lãi là 190 nghìn đồng.  

Thấy kiếm tiền dễ, anh Tuấn tiếp tục nạp 1,2 triệu đồng để chốt đơn thứ 6 rồi đơn thứ 7, đơn thứ 8 với số tiền nạp vào app tăng lên. Đến đơn hàng thứ 9, số tiền anh Tuấn bỏ ra lên tới 20 triệu đồng. Lúc này, nghi ngờ mình bị lừa đảo, anh Tuấn nhắn tin cho tư vấn viên viên là muốn rút tiền. 

“Nhưng tôi không rút tiền ra được. Họ yêu cầu tôi phải hoàn thành nốt đơn thứ 10, rồi làm thêm hai đơn nữa mới rút được.  

Trong khi đó, số tiền tôi nạp vào tài khoản là 41.338.000 đồng. Tiếp tục gọi cho họ để rút tiền ra, họ lại lấy lý do số tiền lớn, phải chuyển khoản qua ngân hàng. Họ yêu cầu tôi cung cấp thông tin cá nhân để làm thủ tục giải ngân.  

Khi gửi bản chụp thẻ căn cước công dân như yêu cầu, họ lại yêu cầu tôi nộp thuế Thu nhập cá nhân với số tiền là 14.468.300 đồng mới hoàn trả lại tiền.  

Lúc này, tôi biết mình bị lừa đảo nên đã làm đơn trình báo, tố giác hành vi của các đối tượng này tới Cơ quan Công an”, anh Nguyễn Văn Tuấn bức xúc nói. 

Hướng dẫn tìm việc tránh lừa đảo 

Khi bạn tìm thấy một công việc nhưng yêu cầu cọc tiền, đóng tiền. Hoặc yêu cầu nhập hàng và hứa hẹn không có hợp đồng, thỏa thuận rõ ràng, người lao động nên tránh, không tham gia vào các chương trình hoặc công việc tương tự. 

Việc làm online - Cạm bẫy lùa gà người lao động cần tránh

Để tìm việc an tâm, các bạn có thể lên iVIEC.io. Đây là một nền tảng tuyển dụng thuộc Tập đoàn FPT phát triển. Chúng tôi luôn cam kết rằng những công việc đăng trên nền tảng iVIEC đều là những việc làm đã được xác nhận và thông qua kiểm định. 

Vậy nên để tìm kiếm việc làm hãy nên chọn những đơn vị uy tín trước khi ứng tuyển và bắt đầu các hoạt động của bản thân. 

Tìm kiếm công việc tại: iVIEC.io