Thị trường lao động quý III 2023 và dự báo tuyển dụng 2024 – xu hướng và hướng dẫn lương 

Thị trường lao động quý III 2023 và dự báo tuyển dụng 2024 – xu hướng và hướng dẫn lương

Năm 2019, Đại dịch Corona không những đã ảnh hưởng đến tính mạng con người, mà nó còn ảnh hưởng đến nền kinh tế, sự phát triển toàn cầu và đặc biệt là thị trường lao động, tuyển dụng.

Kể từ khi xảy ra, sự bùng phát của bệnh dịch đã mất kiểm soát và ảnh hưởng nặng nề vào Mỹ – một quốc gia then chốt và quyết định sự sống còn của nền kinh tế. Vậy nên, ai ai cũng luôn lo lắng về nỗi sợ suy thoái cùng với nạn thất nghiệp. 

Thị trường lao động quý III 2023 và dự báo tuyển dụng 2024 – xu hướng và hướng dẫn lương

Theo số liệu của Cục thống kê, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của quý III năm 2023 đã tăng xấp xỉ 100 nghìn người so với quý trước. Trong đó, lực lượng lao động nữ giảm 253,5 nghìn người, lực lượng lao động nam lại tăng cao gần 346 nghìn người. 

Thị trường lao động quý III 2023 và dự báo tuyển dụng 2024 – xu hướng và hướng dẫn lương

So thời điểm tháng 9 năm 2023, lực lượng đủ tuổi lao động đã đạt đến 52,3 triệu người, nhiều hơn 0,8 triệu người trong cùng kì tháng 9 năm 2022. Từ quý 4 năm 2022, lực lượng tham gia vào thị trường lao động ổn định duy trì tăng 0,2 % so với cùng kì mỗi năm. Tỉ lệ nam giới tham gia lực lượng lao động lớn hơn nữ giới hơn 10% và 65,4% lao động ở thành thị và 71,1 % ở nông thôn. 

Quan sát theo nhóm tuổi, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở khu vực thành thị thấp hơn khu vực nông thôn ở các nhóm tuổi rất trẻ và nhóm tuổi già, trong đó chênh lệch nhiều nhất được ghi nhận ở nhóm 55 tuổi trở lên. 

Tuy nhiên, hiện tại nhà tuyển dụng doanh nghiệp đòi hỏi chất lượng nhiều hơn là số lượng ứng viên. Họ mong muốn ứng viên cần có đào tạo, chứng chỉ hành nghề.  

Tuy nhiên chỉ có 27,3% ứng viên đáp ứng được nhu cầu đó của nhà tuyển dụng. Mặc dù con số này đã tăng 0,5 điểm so với quý trước, những vẫn chỉ là phẩn nhỏ trong tổng số người lao động. 

Như vậy tính đến tháng 9 năm 2023, cả nước vẫn còn 38,1 triệu lao động chưa qua đào tạo. Đây sẽ là một thách thức lớn cho thị trường khi cố gắng tăng số lượng nguồn nhân lực có bằng cấp. 

Lao động có việc làm 

So với quý trước đó, số lượng người lao động có việc làm tiếp tục tăng và ngành công nghiệp xây dựng có xu hướng phục hồi nhẹ. 

Lao động có việc làm quý III năm 2023 đạt 51,3 triệu người, tăng 87,4 nghìn người, tương ứng với 0,17% so với quý trước. Trong đó, khu vực thành thị là 19,1 triệu người (chiếm 37,2%), tăng 77,0 nghìn người so với quý trước và tăng 254,8 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.  

Khu vực nông thôn là 32,2 triệu người, tăng 10,4 nghìn người và tăng 268,8 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.   

Theo báo cáo của cục thống kê, 17,1 triệu người đang tham gia lao động trong ngành công nghiệp, xây dựng tăng 10 nghìn người so với kì trước. Lao động trong khu vực dịch vụ đạt 20,4 triệu người và có xu hướng tăng mạnh nhất trong 3 khu vực (tăng 95,8 nghìn người); khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản với số lao động là 13,8 triệu người, giảm 18,4 nghìn người. 

Thị trường lao động quý III 2023 và dự báo tuyển dụng 2024 – xu hướng và hướng dẫn lương

Lao động thiếu việc làm 

Số lượng người không có việc làm không thay đổi so với quý trước và dường như đang tăng so với cùng kỳ năng trước.  

Lao động ở khu vực công nghiệp và xây dựng chịu tác động nhiều nhất dù có sự chuyển biến tích cực trong khi tính đến quý III năm 2023. Do xung đột giữa Nga và Ukraine, lạm phát, giá cả, tiền tệ đều bị ảnh hưởng rất lớn.  

Điều này làm cho tổng cầu hàng hóa trên thế giới sụt giảm, nhu cầu nhập khẩu của các thị trường lớn cũng bị suy giảm, dẫn tới các doanh nghiệp trong nước bị cắt giảm đơn hàng, gây khó khăn cho việc sản xuất. 

Một trong những hậu quả nặng nề nhất đó là tình trạng người lao động tiếp tục bị mất việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập.  

Nhận thức được những khó khăn mà thị trường lao động đang gặp phải, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các địa phương nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.  

Để kịp thời có những giải pháp phù hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn rà soát, thực hiện đúng các chế độ, chính sách cho người lao động. 

Tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động ở khu vực thành thị quý III/2023 là 1,83% thấp hơn so với khu vực nông thôn (2,19%). So với quý trước và cùng kỳ năm trước, tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động ở khu vực nông thôn giảm 0,12 điểm phần trăm và giảm 0,01 điểm phần trăm, trong khi đó khu vực thành thị tăng 0,17 điểm phần trăm và tăng 0,35 điểm phần trăm. 

Thị trường lao động quý III 2023 và dự báo tuyển dụng 2024 – xu hướng và hướng dẫn lương

Thu nhập bình quân của người lao động 

7,1 triệu là mức thu nhập bình quan của người lao động trọng quý III/2023. Con số này đã tăng 146 nghìn so với quý trước và tăng 359 nghìn so với cùng kỳ năm trước.  

Khoản tiền lao động nam nhận được là 8,1 triệu đồng lớn hơn lao động nữ 1,37 lần (5,9 triệu). Tương ứng với lượng chi tiêu, những người ở thành thị có thu nhập cao hơn 1,39 triệu đồng. 

Đời sống của người lao động quý III năm nay được cải thiện chậm. Nếu như quý III/2022 thị trường lao động đã ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ, đời sống của người lao động được cải thiện đáng kể, với tốc độ tăng thu nhập bình quân của người lao động lên tới 30,1% so với quý III/2021.  

Bước sang quý III/2023, thu nhập bình quân của lao động tiếp tục ghi nhận tốc độ tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường lao động quý III 2023 và dự báo tuyển dụng 2024 – xu hướng và hướng dẫn lương

Nhìn chung, tính đến tháng 9 năm 2023, mức thu nhập trung bình của người lao động trong ngành kinh tế đã có những chuyển biến tích cực so với cùng kỳ năm trước. Nếu xét chi tiết theo ngành, theo số liệu của Cục thống kê: 

Thị trường lao động quý III 2023 và dự báo tuyển dụng 2024 – xu hướng và hướng dẫn lương
Thị trường lao động quý III 2023 và dự báo tuyển dụng 2024 – xu hướng và hướng dẫn lương

Như đã đề cập phần bên trên, chúng ta đều biết năm 2023 là một năm đầy biến động dù chưa rơi vào hố sâu của suy thoái. Tuy nhiên nó đã gây hệ quả nặng nề cho nhiều doanh nghiệp. 

Theo như chuyên gia dự báo năm 2024 vẫn là một năm đầy thách thức cho mọi mặt của xã hội và thị trường tuyển dụng. Các doanh nghiệp đã tạm thời ổn định nhưng vẫn chưa vững chắc và đang chông chênh trong cả hoạt động kinh doanh và xây dựng nhân sự. 

Thị trường tuyển dụng đầy tính cạnh tranh và có xu hướng lấy ứng viên làm trọng tâm, họ xây dựng chiến lược thận trọng hơn, chi tiết hơn ưu tiên vào trải nghiệp cá nhân của ứng viên. 

Một trong xu hướng thấy rõ nhất của doanh nghiệp đó là tuyển chủ động. Giờ đây, doanh nghiệp sẽ không còn ngồi đợi ứng viên ứng tuyển. Họ sẽ chủ động tìm kiếm thu hút nhân tài.  

Theo khảo sát của trên Linkedin 84% nhà tuyển dụng cho rằng việc chủ động thu hút các ứng viên đang dần trở nên quan trọng. Đặc biệt là với các vị trí cấp trung và cấp dưới nhằm xây dựng mạng lưới nhân tài bền vững.  

Vậy tại sao lại có sự thay đổi này trong thị trường tuyển dụng? Đó chính là vì hiện tại, các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng nhân sự có trình độ cao và kỹ năng tốt.  

Điều này gây nên sự cạnh tranh khốc liệt cho những khi tìm kiếm ứng viên trên thị trường và họ cần chủ động hơn bao giờ hết để thu hút và tuyển dụng nhân tài. 

Nhìn vào tình hình trên, là một ứng viên thông minh chắc hẳn bạn đã biết bản thân cần làm gì với sự thay đổi xu hướng tuyển dụng trên.  

Cải thiện bản thân mình cả về mặt kiến thức, kỹ năng và thái độ. Như vậy bạn sẽ không còn quá vất vả tìm kiếm cơ hội thuộc về minh mà nó sẽ tự tìm đến bạn. 

Xu hướng tiếp theo, có thể không phải ai cũng biết đó là tự động hóa quy trình tuyển dụng. Cùng với sự phát triển của thế giới, các lĩnh vực khác nhau trên thị trường đang chuyển đổi số mạnh mẽ và tuyển dụng cũng vậy.  

Thay vì hoạt động thủ công, lưu trữ giấy tờ tốn diện tích thì hiện tại các doanh chuyển sang lưu trữ online, hoạt động online và thực hiện hoàn trên một hệ thống nhất định. 

Một trong những hệ thống giúp ứng viên và nhà tuyển dụng kết nối, online toàn bộ quy trình với sự hỗ trợ của AI và automation đó là iVIEC. Đây là hệ sinh thái tuyển dụng và phát triển nhân tài được xây dựng bởi Tập đoàn FPT.  

Hệ thống hỗ trợ nhà tuyển dụng tự động hóa quy trình, giảm 85% thời gian xử lý các nghiệp vụ, đội ngũ có thêm thời gian tập trung vào công việc quan trọng hơn. 

Ngoài ra, tạo và quản lý nguồn hồ sơ hiệu quả, hồ sơ từ các website việc làm, mạng xã hội đưa vào quản trị tập trung tại một không gian làm việc duy nhất, giảm thiểu rủi ro thất thoát dữ liệu.  

Bên cạnh đó, nâng cao trải nghiệm ứng viên, giúp mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho ứng viên và đội ngũ tuyển dụng, từ đó tạo nên sự khác biệt trong thương hiệu tuyển dụng. 

Xu hướng tiếp theo được thể hiện ra theo khảo sát của Glint, doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng dựa trên dữ liệu. Nếu như trong quá khứ, nhà tuyển dụng sẽ sẽ tìm kiếm ứng viên bổ sung theo trực giác và yêu cầu của các đơn vị. Giờ đây họ sẽ nhìn vào số liệu và ghi chép của mình để đưa ra những vị trí cần tuyển mới. 

Đây cũng là lí do các đơn vị dần chuyển sang hệ thống quản lí thay vì quản lí thủ công dựa trên excel, doc. Ngoài ra hệ thống hỗ trợ quản lý theo dõi nhân sự, như iVIEC sẽ giúp nhà tuyển dụng theo dõi đánh giá được khả năng thành công tuyển dụng để đảm bảo doanh nghiệp tìm đúng người đúng việc. 

Như đã đề cập ngay từ ban đầu, xu hướng lấy ứng viên làm trọng tâm dần trở nên phổ biến vậy nên trải nghiệm của họ là vô cùng quan trọng. Chính những phản hồi của họ sẽ làm doanh nghiệp cải thiện hơn để tăng năng suất lao động. 

Dựa trên những thông tin trên, ta có thể thấy rằng thị trường tuyển dụng đang dần hồi phục. Tuy nhiên do ảnh hưởng của nhiều yếu tố nên các doanh nghiệp đã có những chiến lược phương pháp mới để tuyển dụng. 

Vậy nên người ứng viên cần phải nhận biết, hiểu nhà tuyển dụng để có thể được đánh giá co trong những lần ứng tuyển. 

Khung lương theo từng 4 lĩnh vực: Marketing, kinh doanh, kế toán – tài chính và tuyển dụng 

Trước khi đi sâu vào các khung lương chi tiết, chúng ta sẽ nhìn vào xu hướng tuyển dụng sắp tới cỦa thị trường lao động hiện tại.  

Nhìn chung, các lĩnh vực sẽ đẩy mạnh việc chuyển đổi số vậy nên các nghành nghề về công nghệ được đẩy mạnh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đang cố gắng tiếp thị sản phẩm, thương mại và bán hàng. Vì vậy, các vị trí như sale, marketing cũng được chú ý hơn.  

  1. Lĩnh vực Marketing 

Hãy cùng nhìn vào bảng lương của các bị trí Marketing qua từng ngành nghề: 

Thị trường lao động quý III 2023 và dự báo tuyển dụng 2024 – xu hướng và hướng dẫn lương

Ngoài ra với ngành Marketing – Truyền thông, một số vị trí khác cũng dành được nhiều quan tâm và sự chú ý của mọi người. Một trong những ngành nghề đáng chú ý hiện nay đó là về viết nội dung, Với Content Strategist mức lương giao động từ khoảng 20.000.000 cho đến 50.000.000 VNĐ.  

Với Content Marketing Executive lương giao động từ 12.000.000 đến 21.000.000 triệu đồng. Gấp 3 lần mức lương này là con số nhận được khi làm một Content Marketing Manager.  

Ngoài ra với những cá nhân làm Copywriter, họ có thể nhận được từ 15 đến 50 triệu đồng tùy địa điểm làm việc.  

Các vị trí Marketing đang được tuyển dụng TẠI ĐÂY. Hãy truy cập ngay để nắm bắt cơ hội cho mình!

  1. Lĩnh vực Sale/ Phát triển khách hàng 
Thị trường lao động quý III 2023 và dự báo tuyển dụng 2024 – xu hướng và hướng dẫn lương

Với đặc thù của ngành Digital – Truyền thông, những người làm sale còn cần 2 vị trí rất quan trọng đó là Customer Suceess Executive và Customer Success Manager.  Hai vị trí này có mức lương lần lượt là 12.000.000 – 30.000.000 và 17.000.000 – 56.000.000 triệu đông.  

Có thể nhìn thấy từ bảng trên mức lương dao động khá cao ở trong ngành bán lẻ và Truyền thông, Với ngành Tài chính, chỉ có các vị trí Manager mới có mức lương cao hơn so với các vị trí khác.  

Các vị trí Phát triển khác hàng đang được tuyển dụng TẠI ĐÂY. Hãy truy cập ngay để nắm bắt cơ hội cho mình!

  1. Lĩnh vực tài chính kế toán 
Thị trường lao động quý III 2023 và dự báo tuyển dụng 2024 – xu hướng và hướng dẫn lương

Trong các ngành nghề này, mức lương của vị trí trong lĩnh vực kế toán, tài chính khá là ngang bằng nhau. Dao động trong một khoảng nhất định.  

Các vị trí Tài Chính – Kế toán đang được tuyển dụng TẠI ĐÂY. Hãy truy cập ngay để nắm bắt cơ hội cho mình!

  1. Lĩnh vực tuyển dụng 
Thị trường lao động quý III 2023 và dự báo tuyển dụng 2024 – xu hướng và hướng dẫn lương

Nhìn chung có thể thấy được rằng, với ngành tuyển dụng các vị trí khá tương đương nhau trong ngành Tài chính và Bán lẻ. Tuy nhiên mức lương của HR lại không được quá cao trong DIgital – Truyền thông.  

Các vị trí Tuyển dụng đang được tuyển dụng TẠI ĐÂY. Hãy truy cập ngay để nắm bắt cơ hội cho mình!