“Rải CV” khi đi tìm việc nên hay không? Làm thế nào để “rải CV” hiệu quả?  

“Rải CV” khi đi tìm việc nên hay không? Làm thế nào để “rải CV” hiệu quả?  

Thuật ngữ “rải” CV không còn xa lạ đối với những cá nhân đang gấp rút đi tìm việc làm. Hành động được định nghĩa ứng viên ứng tuyển một vị trí tại nhiều doanh nghiệp khác nhau trong cùng một thời điểm.   

Rải CV khi tìm việc là không sai. Tuy nhiên, cách các bạn định nghĩa và thực hiện nó chưa chính xác nên chưa mang lại hiệu quả. Vậy làm như thế nào để có thể ứng tuyển? Làm thế nào để nhiều được những phản hồi tốt của nhà tuyển dụng?  Hãy để iVIEC hướng dẫn bạn cách “rải CV hiệu quả” nhé!  

Phần 1: Những lỗi sai khi rải CV 

1. Không có định hướng khi tìm việc  

“Rải CV” khi đi tìm việc nên hay không? Làm thế nào để “rải CV” hiệu quả?  

Lỗi sai này thường gặp ở các bạn sinh viên năm cuối hoặc những người mới bước chân vào thị trường lao động.  

Nguyên nhân lớn nhất dẫn tới mất phương hướng khi tìm việc, đó là chưa thấu hiểu bản thân. Bạn chưa tìm thấy chính mình. Nhìn ra được điểm mạnh, điểm yếu hay những kỹ năng của mình. Điều này cản trở con đường phát triển sự nghiệp của bạn.   

Bên cạnh đó, thiếu kiến thức về thị trường, không nắm bắt xu hướng mới có thể dẫn tới những lựa chọn sai lầm.  Hệ quả là trong quá trình xây dựng lộ trình nghề nghiệp hay tìm việc, bạn sẽ loay hoay giữa các cơ hội nghề nghiệp. Dẫn đến việc chọn nhiều ngành nghề, nhiều vị trí khác nhau để ứng tuyển. 

Về phía nhà tuyển dụng, họ có xu hướng bỏ qua những ứng viên có thông tin chung và không có định hướng. Nguyên nhân là không xác định được mức độ phù hợp với văn hoá doanh nghiệp. 

Về phía ứng viên, do chưa có xác định lộ trình phát triển nên bạn sẽ có phần trăm nhảy việc cao, không cống hiến, đầu tư cho công việc của mình. Vì vậy, phần lớn ứng viên sẽ bị từ chối (reject) ngay trong bước ứng tuyển.   

2. CV tìm việc không có nội dung và mục tiêu rõ ràng  

Không tập trung phát triển một ngành nghề cố định nên ứng viên sẽ chưa thể xác định được mục tiêu của mình. Thay vì nghiên cứu mô tả công việc, thông tin doanh nghiệp để thiết kế và tạo hồ sơ sao cho phù hợp. Ứng viên tạo cho bản thân một mindset xây dựng CV chung cho nhiều vị trí. Dẫn tới CV sơ sài, thiếu nội dung và không có điểm nhấn.  

Một phần quan trọng mà thường có xu hướng viết quá ngắn hoặc thậm chí bỏ qua, đó là “Mục tiêu nghề nghiệp”. Đây là một trong những điều gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thông tin này giúp doanh nghiệp hiểu được nhu cầu, mong muốn và tham vọng của bạn khi tìm việc. Sau đó đánh giá về con người, mức độ phù hợp và sự nghiêm túc đối với vị trí này của ứng viên.  

Không đầu tư vào CV là một lỗi sai rất nghiêm trọng và dẫn tới những kết quả không mong muốn. Rất nhiều CV đã “fail” do không có sự chuẩn bị kỹ càng về cả nội dung hồ sơ và sự nghiêm túc của người ứng tuyển.

3. Không có sự chuẩn bị cho buổi phỏng vấn  

Lỗi sai thứ 3 sẽ xảy ra khi bạn nhận được được nhiều thư mời phỏng vấn trong cùng một khoảng thời gian. Điều này dẫn đến nhiều rào cản cho ứng viên. Ví dụ như: 

  • Khó sắp xếp thời gian để phỏng vấn 
  • Chọn lựa doanh nghiệp phù hợp 
  • Không có thời gian chuẩn bị cho buổi phỏng vấn 

Bởi vì những khó khăn trên, ứng viên có thể dễ dàng bị loại do sự thể hiện không chỉn chi trong vòng phỏng vấn. Vậy làm thế nào để giải quyết những sai lầm trên và rải CV sao cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong phần 2 nhé! 

Phần 2: Các bước rải CV hiệu quả khi tìm việc  

“Rải CV” khi đi tìm việc nên hay không? Làm thế nào để “rải CV” hiệu quả?  

1.Thấu hiểu bản thân, nắm rõ thị trường, tìm việc đúng 

Để giải quyết được vấn đề định hướng, hãy cùng làm theo 5 bước dưới đây nhé!  

  1. Khai phá bản thân 
  1. Nghiên cứu thị trường lao động hiện tại, những xu hướng mới  
  1. List công việc có tiềm năng 
  1. Lọc danh sách công việc 
  1. Trải nghiệm 

Khi bạn đã vẽ được con đường sự nghiệp cho mình, bạn sẽ khoanh vùng được những vị trí tuyển dụng mà mình muốn ứng tuyển. Như vậy, bạn sẽ tránh gặp nhiều sai lầm khi rải CV. Bạn sẽ không lo sợ về vấn đề không có thời gian hay sự chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn.  

Để hiểu chi tiết hơn về 5 bước định hướng nghề nghiệp, vững bước tương lai, bạn có thể tham khảo bài viết của iVIEC TẠI ĐÂY. 

2.CV ứng tuyển chuyên nghiệp  

Sau khi đã tìm hiểu hết được thông tin cần có, đây chính là lúc bạn áp dụng bài học vào trong thực tế. Có rất nhiều cách để bạn có thể tạo ra một CV chuyên nghiệp. iVIEC sẽ gợi ý một số cách dưới đây để làm sâu hơn nội dung của CV, cũng như hình thức bắt mắt. 

Về phần thiết kế hồ sơ, bạn có thể tham khảo trên các jobsites như iVIEC, hoặc các trang thiết kế đang thị trường. Ngoài ra bạn có thể tự mình sáng tạo ra CV của riêng mình. 

Tiếp theo về phần nội dung của hồ sơ, bạn có thể cải thiện nội dung hồ sơ của mình như sau: 

– Lên tham khảo bài tips chia sẻ về viết CV. iVIEC là một kênh nguồn bạn có thể tham khảo 

– Hỏi những người đã có kinh nghiệm trc đó 

– Trao đổi trực tiếp với tư vấn viên 

Hiện tại iVIEC đang hỗ trợ các bạn tư vấn chỉnh sửa CV hoàn tiền miễn phí. Bạn có thể lên iviec.vn để trải nghiệm dịch vụ này. Ngoài ra, iVIEC sẽ hỗ trợ các bạn kết nối, tìm việc phù hợp vơi profile và CV của bạn.