Lương tháng 13, thưởng tết – Sự quan tâm của “mọi nhà” 

Lương tháng 13, thưởng tết - Sự quan tâm của “mọi nhà”

Thời điểm cuối năm, sự quan tâm của mọi người đổ dồn lên hai cụm từ đó là “Lương tháng 13” và “thưởng tết”. Tuy nhiên, một số các trẻ khi mới bước vào thị trường còn chưa rõ về hai khoản tiền này. Nó có phải là một hay không? Công thức tính lương tháng 13 là gì? Khi nào có thưởng tết?  

Trong bài viết này sẽ giải thích cho các bạn về các câu hỏi bên trên. 

Lương tháng 13 có phải là thưởng tết? 

Một điều chắc chắn các bạn phải biết đó chính là lương tháng 13 hoàn toàn khác với thưởng tết. Lương tháng 13 là khoản lương thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động sau cả năm làm việc. 

uy nhiên việc có lương tháng 13 hay không sẽ phụ thuộc vào quy định và cơ chế của từng công ty. Vậy nên không thể luôn đảm bảo được rằng, người lao động sẽ luôn có lương tháng 13. 

Còn thưởng tết lại là một phúc lợi khác của công ty, dựa trên kết quả kinh doanh, sản xuất và mức độ hoàn thành công việc của người lao động mà sẽ có hình thức thưởng tết khác nhau. 

Theo đó, căn cứ theo Điều 104 Bộ luật Lao Động 2019 có các quy định như sau: 

“Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thuở cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.” 

Như vậy lương tháng 13 và thưởng tết là hai khoản mà người lao động được nhận khác nhau trước thềm tết đến.  

Tóm lại, lương tháng 13 là một chính sách phúc lợi mà các doanh nghiệp tạo để thu hút và giữ chân người lao động. Còn thưởng tết là để ghi nhận những đóng góp của cán bộ nhân viên trong suốt một năm làm việc. 

Lương tháng 13, thưởng tết - Sự quan tâm của “mọi nhà”

Cách tính lương tháng 13

Như đã đề cập bên trên, lương tháng 13 là một khoản mà doanh nghiệp sẽ gửi tới người lao động vào cuối năm và thường là dịp Lễ Tết Nguyên Đán. Đây không phải là một khoản bắt buộc cho tất cả công ty hay tổ chức vậy nên nó phụ thuộc vào quy định và quyết định của từng doanh nghiệp.  

Tuy nhiên có hai cách phổ biến người ta thường để tính lương tháng 13 như sau: 

Lương tháng 13, thưởng tết - Sự quan tâm của “mọi nhà”

Có cần đóng thuế khi nhận lương tháng 13 hay không? 

Theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi 2012) có quy định tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công được xem là khoản thu nhập chịu thuế. Chính vì vậy, khi nhận tiền “lương tháng 13”, người lao động phải có trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân, nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. 

Lương tháng 13, thưởng tết - Sự quan tâm của “mọi nhà”

Vậy nên khi đã bước chân vào thị trường lao động người lao động cần nắm rõ các thông tin về cách lợi ích liên quan đến bản thân. 

Để nhận được nhiều thông tin về quyền lợi cho mình, bạn hãy theo dõi trang Career.iviec.io hoặc fanpage của iVIEC: iVIEC.io. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình, lên ngay iviec.io nơi kết nối yêu thương.