Chạy ngay đi nếu thấy 3 red flag này tại công ty bạn dự định ứng tuyển 

Chạy ngay đi nếu thấy 3 red flag này tại công ty bạn dự định ứng tuyển

Để đảm bảo rằng bạn tìm được công việc phù hợp và có một môi trường làm việc tích cực thì vấn đề chọn doanh nghiệp công tác là rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng là một lựa chọn tốt, một “ngôi nhà thứ 2” và đáng để bạn cống hiến.  

Vậy làm sao chúng ta nhìn ra được những “tín hiệu SOS” để tránh và chọn lựa công ty sao cho sáng suốt? Hãy cùng iviec nhìn vào những dấu hiệu dưới đây nhé! 

1. Công ty nhận được những review tiêu cực từ mọi người 

Khi ứng tuyển, nhất trong thời kì 4.0, người tìm việc thường có xu hướng “nghiên cứu” doanh nghiệp mình định làm bằng các theo dõi những bài “phốt”, những bài review đến từ ứng viên cũ hoặc nhân viên của công ty.  

Nếu một công ty có tiếng tăm xấu về đạo đức kinh doanh hoặc vấn đề pháp lý, hay là những lời nhận xét tiêu cực từ những người trong và ngoài doanh nghiệp. Đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn nên tránh xa và không nên ứng tuyển vào đây. 

Vấn đề làm việc trong một môi trường không minh bạch hoặc không đáng tin cậy có thể gây ra nhiều rủi ro cho bạn. 

Vậy nên trước khi ứng tuyển một doanh nghiệp nào đó, hãy tìm hiểu thật kỹ. Nếu có thể hãy trò chuyện và hỏi kinh nghiệm của những cá nhân đã có trải nghiệp tại công ty. 

Một số các trang bạn có thể xem thông tin ví dụ như Indeed, review công ty, hoặc nền tảng mới của iviec.vn 

2. Không cung cấp đầy đủ thông tin cho ứng viên 

Khi ứng tuyển người tìm việc cần hiểu được những trách nhiệm mình cần gánh vác. Tuy nhiên một số doanh nghiệp xây dựng JD rời rạc, thiếu thông tin hoặc không trả lời câu hỏi của ứng viên một cách rành mạch và trung thực.  

Nếu ứng tuyển vào những công ty này, bạn có thể bị lừa đảo về tiền bạc hoặc bị đánh cắp thông tin cá nhân. Điều này sẽ gây những hệ lụy không thể lường trước. Hoặc nhẹ nhất bạn sẽ được nhận nhưng được nhận thêm những task không phải là của mình, không thuộc trách nghiệm của bạn. 

Hãy đề phòng và cảnh giác với những câu mô tả “… những công việc/nhiệm vụ/task) được giao khác. 

3. Yêu cầu ứng viên phải trả tiền 

Theo trang Pháp luật nhà nước, người ứng tuyển sẽ không cần trả bất kì khoản tiền nào cho nhà tuyển dụng. 

Nếu một doanh nghiệp, công ty yêu cầu bạn cần đóng tiền, nộp tiền để được xét tuyển hoặc được nhận hồ sơ, đó là họ đang có dấu hiệu lừa đảo và làm việc không minh bạch. 

Điều này cũng thể hiện được rằng công ty không chuyên nghiệp và mang lại ấn tượng xấu cho những người tìm việc. Vì vậy, khi được đề nghị trả khoản tiền vô lý, bạn hãy rời đi và khuyến cáo mọi người người tránh gặp phải tình huống tương tự.  

5. Chính sách lương và phúc lợi không rõ ràng 

 Tương tự đối với vấn đề mô tả công việc không rõ ràng, phúc lợi cũng là một yếu tố quan trọng để người ứng viên đánh giá và có quyết định đặt niềm tin gửi CV. 

Nếu công ty không có chính sách lương và phúc lợi rõ ràng hoặc không trả lương và phúc lợi đúng hạn, đó là một dấu hiệu cho thấy công ty có thể không quan tâm đến nhân viên của mình.  

Họ sẽ chỉ quan tâm đến lợi ích của doanh nghiệp mà bỏ quên những người đã tạo nên thành công đó. Với những công ty như vậy sẽ không đáng để ứng viên có thể cống hiến, làm việc và phát triển bản thân. 

Vậy nên, nếu khi ứng tuyển, bạn nên hỏi rõ về các chính sách liên quan đến lương và phúc lợi trước khi đưa ra quyết định. 

6. Môi trường làm việc không tích cực 

Nếu công ty không có môi trường làm việc tích cực hoặc không tôn trọng quyền lợi của nhân viên, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ của mình. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các chính sách và văn hóa của công ty để đảm bảo rằng bạn sẽ có một môi trường làm việc tích cực. 

 Nếu làm việc trong một không khí căng thẳng điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, cảm xúc, và chất lượng cũng như năng suất lao động của bạn. 

Nhất là thế hệ Gen Z đầy tính năng động, sẽ thật khó khăn cho các bạn trẻ nếu phải thích nghi với một môi trường không tích cực, lành mạnh và buồn tẻ. 

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy một doanh nghiệp có thể không nên ứng tuyển. Tuy nhiên, để chọn được công ty phù hợp với bản thân, bạn cần xem xét nhiều yếu tố khác như mục tiêu nghề nghiệp của bạn và các yêu cầu công việc cụ thể.  

Để nhận thêm nhiều lời khuyên, hãy theo dõi thường xuyên Career.iviec.io để nhận thêm tips cũng như tin tức về thị trường mới nhất nhé!