7 bước để viết Email ứng tuyển ấn tượng đối với nhà tuyển dụng (có mẫu Email)

7 bước để viết Email ứng tuyển ấn tượng đối với nhà tuyển dụng (có mẫu Email)

Hiện nay, khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng rất lớn không chỉ tới những mặt hàng kinh doanh buôn bán mà còn tác động tới cả thị trường lao động. Vấn đề tối giản nhân sự dẫn tới tình trạng tìm kiếm việc làm trở nên vô cùng khó khăn. Đặc biệt với những bạn sinh viên năm cuối hoặc vừa mới tốt nghiệp, hay cả những fresher nghỉ việc trong thời gian này. Vậy khi gửi Email ứng tuyển cho doanh nghiệp, làm thế nào để thu hút được nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm và xây dựng một bức thư ứng tuyển ấn tượng. 

Những điều cần chuẩn bị trước khi viết email ứng tuyển

  1. Tìm hiểu về công ty 

Trước khi bắt đầu viết, hãy nghiên cứu về công ty. Điều này giúp bạn có thể hiểu thêm về sự thành lập, sứ mệnh của công ty đó. Ngoài ra, nắm bắt những thông tin về văn hóa và môi trường của doanh nghiệp cũng giúp bạn xác định được môi trường phù hợp với bản thân. Bên cạnh những thông tin cơ bản vừa nêu trên, sẽ là một điểm cộng nếu tìm hiểu thêm về vị thế cũng như xếp hạng của doanh nghiệp trên thị trường. 

 Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh Email ứng tuyển của mình cho phù hợp với nhu cầu của công ty. Nhà tuyển dụng có thể thấy được sự nghiêm túc của bạn, nếu bạn thể hiện và đưa được những nội dung mình đã tìm hiểu vào Email.  

2.  Nghiên cứu về mô tả công việc 

Tương tự với tìm hiểu về doanh nghiệp, mục đích của việc nghiên cứu mô tả vị trí tuyển dụng sẽ thể hiện được mong muốn, nghiêm túc muốn được cống hiến và gia nhập vào công ty của bạn. Bạn cần đưa vào trong nội dung Email những điểm mạnh của bạn không những phù hợp với văn hóa doanh nghiệp mà còn cần phù hợp với JD. 

 7 bước để viết Email ứng tuyển ấn tượng đối với nhà tuyển dụng (có mẫu Email)

Các bước khi viết một Email ứng tuyển 

1. Gửi thư đến người nhận

Trước tiên, khi gửi một Email ứng tuyển cần có địa chỉ thư của người nhận. Bạn hãy chắc chắn rằng mình đã có và điền đúng thông tin của nhà tuyển dụng trong Email. Trong trường hợp không chắc chắn hãy hỏi lại nếu bạn có số liên lạc hoặc tìm hiểu trên trang Web hoặc Linkedin của công ty. 

Một số điều cần tránh khi bạn gửi một Email ứng tuyển: 

  1. Không gửi Email “to” quá nhiều Email nhà tuyển dụng dù trong cùng một doanh nghiệp hoặc khác doanh nghiệp 
  1. Tránh forward Email 
  1. Tránh gửi những Email không liên quan  

2. Viết dòng tiêu đề rõ ràng 

Nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu theo format nhất định, bạn nên viết tiêu đề ngắn gọn, rõ ràng về họ và tên cũng như vị trí ứng tuyển. Từ tiêu đề người đọc sẽ hiểu được mục đích Email của bạn ví dụ như: “CV <Họ và tên> – Ứng tuyển vị trí <Tên vị trí ứng tuyển>”   

Kèm theo sau đó, hãy gửi một lời chào trịnh trọng tới cán bộ tuyển dụng. Ví dụ dưới đây: 

“Kính gửi anh/chị <Tên nhà tuyển dụng> – <Vị trí của cán bộ tuyển dụng> tại  Công ty <Tên công ty>” 

3. Giới thiệu bản thân 

Bắt đầu Email ứng tuyển bằng cách giới thiệu bản thân và nêu rõ vị trí bạn đang xin việc hoặc đã làm việc trước đó. Với những bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm chưa được công tác ở bất kì doanh nghiệp hay công ty nào, các bạn có thể sử dụng học vấn thay thế. Cung cấp một tổng quan ngắn gọn về  trình độ cũng như kinh nghiệp (nếu có) của bạn để thể hiện mình phù hợp với vai trò đang ứng tuyển. 

4. Nêu bật kỹ năng của bạn 

Trong phần thân Email, nêu bật kỹ năng và thành tích của bạn liên quan đến công việc. Sử dụng các điểm đánh dấu để giúp nhà tuyển dụng quét qua Email của bạn dễ dàng hơn. Ngoài ra, trong năm 2023, một trong những điểm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đó là kết quả công tác. Hãy nêu nổi bật những thành tự mà bạn có để người đọc có thể hiểu thêm và có một điểm nhấn khi đọc Email của bạn. 

5. Thể hiện sự hăng hái 

Trong bước này, mục đích giúp bạn có thể đưa ra sự nhiệt tình của bản thân. Thể hiện sự hăng hái của bạn đối với vị trí và công ty bằng cách giải thích tại sao bạn quan tâm đến làm việc cho họ. Đề cập đến bất kỳ nghiên cứu nào bạn đã làm về công ty và cách nó phù hợp với mục tiêu sự nghiệp của bạn. Dựa trên những câu văn này, người đọc sẽ đánh giá được năng lực cũng như lòng tin với ứng viên. 

6. Cung cấp thông tin bổ sung 

Trong phần thông tin bổ sung, bạn có thể để lại những thông tin liên lạc khác phòng trừ những rủi ro không mong muốn như mất mail, mail lỗi hoặc miss mail. Chính vì việc cung cấp thông tin thêm, nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người cẩn thận, tỉ mỉ và họ dễ dàng liên lạc lại với bạn thông qua thông tin cung cấp. 

7. Kết thúc chuyên nghiệp 

Kết thúc Email ứng tuyển của bạn một cách chuyên nghiệp bằng cách cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian và xem xét. Hãy viết một cách tôn trọng và có thể thêm một số câu mang tính hứa hẹn nếu bạn có cơ hội được thể hiện bản thân một cách trực tiếp. 

Cuối cùng, bao gồm một dòng kết thúc như “Trân trọng” hoặc “Trân trọng” là một trong những điều quan trọng không thể quên và theo sau là tên của bạn. 

 7 bước để viết Email ứng tuyển ấn tượng đối với nhà tuyển dụng (có mẫu Email)

Những điều cần làm sau khi viết nội dung Email 

Kiểm tra lại Email của bạn 

Đây là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình chuẩn bị một Email ứng tuyển. Kiểm tra lại Email của bạn một cách cẩn thận để đảm bảo không có lỗi chính tả hoặc lỗi ngữ pháp. Có thể check lại Email của nhà tuyển dụng có chính xác hay chưa và thông tin cung cấp có bị sai hoặc thiếu.  

Gửi Email của bạn 

Sau khi đã kiểm tra lại Email của mình, hãy gửi Email của bạn đi và hy vọng nhận được phản hồi tích cực từ nhà tuyển dụng. 

Dưới đây là 2 mẫu Email ứng tuyển mới nhất năm 2023, bạn có thể tham khảo: 

 7 bước để viết Email ứng tuyển ấn tượng đối với nhà tuyển dụng (có mẫu Email)
 7 bước để viết Email ứng tuyển ấn tượng đối với nhà tuyển dụng (có mẫu Email)

Trên đây là 2 template email hỗ trợ những bạn sinh viên mới ra trường hoặc fresher có thể tham khảo và áp dụng. Để cập nhật những mẫu email mới nhất và nhận những lời khuyên hay tips khi ứng tuyển hãy luôn theo dõi Career.iviec.io bạn nhé! Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc cho fresher, hãy truy cập ngay iviec.vn để tìm kiếm những cơ hội phù hợp với bản thân.