6 kinh nghiệm hay để kỳ thực tập thành công

6 kinh nghiệm hay để kỳ thực tập thành công

Giữa bối cảnh suy thoái như hiện tại, kỳ thực tập sẽ là cơ hội để sinh viên hoặc người mới ra trường tích luỹ thêm kinh nghiệm làm việc, nâng cao năng lực bản thân. Các bí quyết dưới đây sẽ giúp kỳ thực tập của bạn trở nên ý nghĩa và biết đâu, bạn sẽ có cơ hội việc làm chính thức tại doanh nghiệp mà bạn đang thực tập.  

6 kinh nghiệm hay để kỳ thực tập thành công

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay cho rằng mình học gì thì sẽ lựa chọn thực tập ở môi trường có nghề đó, ví dụ như học luật thì thực tập ở uỷ ban, ở Toà; học kế toán thì hiển nhiên và phải về phòng tài chính hay học Ngân hàng thì nhất định chỉ làm ở Ngân hàng… 

 Thực ra trước kia cũng không có định hướng gì cứ theo ý gia đình vậy thôi. Tới hết năm 2 thì mình thực sự nhận ra đây chẳng phải là con đường của mình. Lúc ấy thì bắt đầu lao vào kinh doanh và tìm hiểu những cái khác. Kỳ 1 năm 4 trường mình cho học sinh 3 tháng để thực tập. Lúc ấy cũng xác định là chằng theo ngành, nên mình mặc kệ không tìm kiếm gì, để trường phân đâu thì phân.

Thế là một phát về văn phòng công chứng làm chân sai vặt. 3 tháng bưng bê rót nước ngồi không. Chán kinh khủng. Lúc ấy mới thấy mình dại quá, vì thực ra mình cũng đang kinh doanh ngoài. Biết thế xin làm chân sales ở công ty nào đấy cũng học hỏi được bao nhiêu rồi…” – T.N- sinh viên năm cuối tại Hà Nội chia sẻ. 

6 kinh nghiệm hay để kỳ thực tập thành công

Tuy nhiên, trong thế giới phẳng như hiện tại thì không nhất thiết bạn phải làm đúng ngành nghề bạn được học. Bởi kỳ thực tập không phải là nghĩa vụ cần hoàn thành, mà đây là cơ hội để bạn trải nghiệm môi trường làm việc và tích luỹ kinh nghiệm cho công việc mà mình yêu thích, mình thực sự muốn làm và theo đuổi. 

 Thêm nữa, ngay từ thời điểm đăng ký ngành nghề theo học, liệu rằng chúng ta đã lựa chọn đúng công việc mà mình muốn hay chỉ là đăng ký theo số đông hay vì đó là nguyện vọng của phụ huynh.  

 “Mình chọn học ngành kế toán. Thực ra, mình muốn làm kinh doanh nhưng do gia đình thuyết phục về cơ hội nghề nghiệp của kế toán nên mình cũng thuận theo. Và vì học ngành kế toán nên khi đi thực tập, mình cũng lựa chọn thực tập ở vị trí kế toán cho một công ty về sản xuất.

Thế nhưng, sau 2 tháng thực tập, mình nhận ra mình không phù hợp với kế toán. Thay vào đó, mình rất hứng thú với việc trở thành nhân viên kinh doanh.  Thế là tháng cuối, mình xin qua phòng Kinh doanh để thực tập. Và rồi bạn thấy đấy, mình đã có cơ hội trở thành teamlead cho công ty chỉ sau 6 tháng làm việc. Một kết quả thật ấn tượng” – T.N- Trưởng nhóm kinh doanh một tại Hà Nội chia sẻ.  

 Vậy nên, thay vì suy nghĩ quá nhiều về lý thuyết, chuyên môn (trừ khi đó là yêu cầu bắt buộc), hãy lựa chọn những công ty, vị trí bạn cảm thấy hứng thú. Coi đây như một lần tập dượt để sẵn sàng cho sự nghiệp sau này. Học kế toán, bạn vẫn có thể làm marketing, học ngân hàng, bạn vẫn có thể đi làm sale…

6 kinh nghiệm hay để kỳ thực tập thành công

Rất nhiều bạn trẻ khi lựa chọn môi trường thực tập đều ưu tiên thực tập cho các công ty lớn, brand nổi bật trên thị trường… bởi các bạn cho rằng hồ sơ (profile) của mình sau này sẽ “đẹp”, “xịn” hơn. Tuy nhiên, thương hiệu càng lớn thì tỷ lệ cạnh tranh đầu vào càng cao. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ có xu hướng làm việc chuyên nghiệp và tập trung vào chuyên môn, trừ những vị trí đặc biệt mới có những phạm vi đa nhiệm. Vậy nên trước khi ứng tuyển thực tập cho những thương hiệu này, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý. 

6 kinh nghiệm hay để kỳ thực tập thành công

Để có thể ứng tuyển vào công ty A cũng có tiếng trên thị trường, mình đã trải qua 82 kiếp nạn từ vòng hồ sơ, phỏng vấn, chưa kể các bài test với mức độ khó tăng dần.  

 Công nhận làm ở công ty to thì thích thật vì cơ sở vật chất đẹp, tiện nghi, máy móc có sẵn. Nhưng vì là công ty lớn nên ai nấy đều bận. Mỗi ngày hết họp rồi lại chạy deadline nên thành ra mình đến nhưng không được hướng dẫn nhiều. Đã thế, đi thực tập nhưng các bạn cạnh tranh nhau từng tí để giành lấy cơ hội chính thức.

Giai đoạn đó khiến mình stress vô cùng. Nhìn chúng bạn kể về việc đi thực tập vui vẻ, được chỉ dần này, được làm cái nọ mà ham. Nên là sau kỳ thực tập ấy mình cũng bỏ luôn ý định vào công ty to…” – L.C, một sinh viên vừa hoàn thành khoá thực tập chia sẻ.  

 Trường hợp bạn đã hiểu rõ rằng mình muốn phát triển kỹ năng gì, học hỏi kinh nghiệm ở vị trí nào thì việc lựa chọn một môi trường nhỏ ít cạnh tranh hơn, bạn vẫn có thể học hỏi và được “làm” nhiều hơn. 

6 kinh nghiệm hay để kỳ thực tập thành công

Hầu hết các vị trí làm việc sẽ đều có liên quan đến việc làm nhóm. Do đó, khi bạn đã xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên của công ty và cho thấy rằng mình là một phần quan trọng trong dự án hay phòng ban, đồng thời phù hợp với văn hoá doanh nghiệp, họ sẽ cân nhắn để bạn trở thành nhân viên chính thức. Vậy nên hãy tận dụng thời gian nghỉ trưa và sau giờ làm, để kết nối và tạo mối quan hệ với các đồng nghiệp của bạn.  

 Một số bí kíp để bạn giữ mối quan hệ:  

 • Thái độ thân thiện 
 • Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi 
 • Tránh drama công sở 
 • Giúp đỡ người khác trong công việc  
6 kinh nghiệm hay để kỳ thực tập thành công

Thay vì chỉ tập trung vào công việc và dự án mà mình phụ trách, hãy thể hiện sự quan tâm đến tất cả dự án của phòng / team. Bởi bất kỳ công việc nào cũng sẽ có sự liên quan giữa các dự án với nhau.  

Để có thể theo dõi các dự án thì bạn đừng chỉ làm đúng giờ rồi về. Thậm chí, bạn hãy tiếp tục làm việc về các dự án ngày cả khi ở nhà để rút ngắn thời gian bạn nâng cấp bản thân và thể hiện sự nhiệt huyết của mình với công ty. Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng phải làm vậy nhưng trong giai đoạn intern thì bạn cần phải làm mọi thứ để tận dụng cơ hội học hỏi bởi thời gian bạn làm việc cũng chính là lúc bạn phát triển. 

6 kinh nghiệm hay để kỳ thực tập thành công

Giai đoạn intern là giai đoạn vàng để bạn có thể đặt “1001 câu hỏi vì sao” mà không bị đồng nghiệp, quản lý, sếp đánh giá. Vậy nên hãy tận dụng giai đoạn này để hỏi những vấn đề chưa rõ hoặc bạn muốn được hướng dẫn thêm. Kỹ năng đặt câu hỏi cũng là một trong những kỹ năng mềm cần được trau dồi và rèn luyện bởi một khi bạn đặt câu hỏi đúng, sẽ nhận lại đáp án đúng.   

6 kinh nghiệm hay để kỳ thực tập thành công

Nhà chiến lược quản lý nổi tiếng Clay Christensen cũng khuyên bạn nên dành thời gian để xây dựng bộ các câu hỏi đúng. Hãy suy nghĩ – trước – các câu hỏi để hỏi. Nếu bạn đang họp với cấp trên, hãy suy nghĩ về những câu hỏi chỉn chu mà bạn có thể hỏi để chứng minh là bạn đã chuẩn bị cho cuộc họp và tôn trọng thời gian của cô ấy hay anh ấy. 

 Bên cạnh đó, việc đặt các câu hỏi cho thấy bạn thực sự quan tâm đến công việc của mình, của đội nhóm cũng như bạn muốn chúng được hoàn thành với tiêu chuẩn cao nhất. 

6 kinh nghiệm hay để kỳ thực tập thành công

Bằng cách nghĩ về mình như là thành viên cốt cán của công ty chứ không phải là một người chỉ đến để thực tập sẽ giúp bạn: 

 •  Hoà nhập với văn hoá, và mọi người xung quanh bạn trong đội nhóm, phòng ban, công ty. 
 • Nhận được nhiều dự án đủ thách thức hơn và quyền lợi xứng đáng hơn. 
 • Quản lý có khuynh hướng đặt nhiều nỗ lực và thời gian để “nâng cấp” bạn. 
 • Nhiều cơ hội việc làm sẽ mở ra với bạn hơn.  
6 kinh nghiệm hay để kỳ thực tập thành công

Bên cạnh các bí kíp trên, iVIEC còn một số lời khuyên khác dành cho những bạn sinh viên chuẩn bị đi thực tập để tránh rơi vào trường hợp “Ba tháng trời chả học được gì ngoài bưng trà, in giấy tờ và rót nước”:

 • Năng nổ và chủ động trong việc học hỏi cũng như tránh suy nghĩ mọi người “cầm tay chỉ việc” mới có thể triển khai.
 • Tránh trường hợp chờ được giao việc cho làm, thay vào đó, hãy chủ động tìm việc để làm.
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử tương tác nơi văn phòng như cách chào hỏi, mỉm cười, xử lý những câu chuyện nội bộ…
 • Chủ động dọn dẹp chỗ làm việc của mình, giữ gìn vệ sinh chung.
 • Tôn trọng mọi người
 • Rèn luyện cách viết email chỉn chu, chuyên nghiệp cũng như tạo dựng mối quan hệ với bộ phận tuyển dụng của công ty để có thể mở ra nhiều cơ hội việc làm khác.
 • Tôn trọng những quy định, chế tài của công ty.
6 kinh nghiệm hay để kỳ thực tập thành công

Thực tập là cơ hội để bạn có thể vừa học được nhiều kiến thức, tích luỹ kỹ năng, vừa chứng minh năng lực, vừa giúp bạn có được một lời giới thiệu công việc hay lời đề nghị làm việc toàn thời gian trong một khoảng thời gian ngắn. Vậy nên, hãy tận dụng bất kỳ lúc nào để thay đổi và phát triển bản thân. Hi vọng những bí quyết trên sẽ giúp bạn có được kỳ thực tập thành công.  

—————————–

Lần đầu tiên chương trình thực tập sinh với quy mô lớn được tổ chức bởi iVIEC với sự đồng hành của Trường Cao đẳng FPT Polytechnic. 

Với thông điệp “Trải nghiệm thật – Việc làm thật – Cơ hội thật”, iVIEC sẽ mang lại hàng ngàn cơ hội nghề nghiệp tại nhiều doanh nghiệp khác nhau đến gần hơn với các bạn sinh viên FPOLY

Các bạn sẽ được trải nghiệm và cơ hội: 

 • Môi trường làm việc thực tế tại nhiều doanh nghiệp hàng đầu 
 • Phát triển hoàn thiện toàn diện kỹ năng với đội ngũ đào tại chuyên nghiệp 
 • Tích lũy kiến thức và kinh nghiệm – tạo lợi thế trên thị trường việc làm khốc liệt 
 • Cơ hội để trở thành một nhân viên chính thức 

Còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký chương trình thực tập sinh TẠI ĐÂY.