5 Bước định hướng ngành nghề, vững bước tương lai

5 Bước định hướng ngành nghề, vững bước tương lai

Tìm kiếm chuyên môn để học tập, theo đuổi và định hướng được ngành nghề phù hợp với bản thân đã không còn là chủ đề xa lạ. Điều này rất quan trọng không chỉ với các bạn mới đi làm mà còn quan trọng với các bạn vừa bước qua độ tuổi 18. 

Càng có định hướng ngành nghề sớm, bạn sẽ càng tiến nhanh hơn tới thành công. Hôm nay, iVIEC sẽ hỗ trợ các bạn tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân dựa theo quy trình 5 bước đơn giản như dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé: 

  1. Hiểu bản thân 
  1. Cập nhật xu hướng phát triển của ngành nghề 
  1. Chọn lựa ngành nghề phù hợp và tạo list công việc mong muốn 
  1. Phân tích chi tiết loại để bỏ một số công việc chưa có độ phù hợp cao 
  1. Trải nghiệm 

Bước 1: Hiểu bản thân để định hướng chính xác

Định hướng hay nhu cầu công việc cần xuất phát từ bên trong của các bạn. Làm công việc đến từ niềm đam mê sẽ luôn duy trì lâu dài, mang lại nguồn năng lượng tích cực. Vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ những mạnh, điểm yếu và kỹ năng đang có .

Một số bài test giúp bạn có thể thấu hiểu từ bên trong như MBTI, DISC, MI,… Các bài test The MAPP, Holland Code cũng là những công cụ định hướng công việc. Hoặc những câu hỏi đơn giản dưới ảnh sau sẽ là một công cụ hữu ích. Hãy ghi chú lại kết quả để sử dụng cho bước tiếp theo. 

5 Bước định hướng ngành nghề, vững bước tương lai

Bước 2: Cập nhật xu hướng phát triển của ngành nghề và định hướng thông minh

Định hướng thông minh là tìm một ngành nghề mang tính phát triển cao. Bên cạnh đó nó cần phải phù hợp với tính cách, kỹ năng bạn. Để nhận được những thông tin chính xác và sớm nhất, hãy cập nhật những bài đăng của iVIEC.

Ngoài ra, iVIEC đang phát triển những báo cáo chuyên sâu. Nó phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu của người dùng. Hãy nghiên cứu kỹ bước 1 và 2 nhé vì nó sẽ là nền tảng để bạn đi đến bước 3. 

5 Bước định hướng ngành nghề, vững bước tương lai

Bước 3: Chọn lựa ngành nghề phù hợp và tạo list công việc mong muốn 

Khi bạn đã hiểu bản thân mình và nắm được thông tin về tiềm năng lớn mạnh của ngành nghề phù hợp, đó là lúc chúng ta đến với bước 3. Hãy cân nhắc 2 yếu tố khi chọn lựa bạn nhé. Một là bản thân, hai là thị trường ngành nghề và xu hướng phát triển của nó.

Ví dụ: Thế mạnh của bạn A là một giọng nói hay, gương mặt sáng với tính cách hoạt ngôn. Thêm vào đó ngành truyền thông đang có xu hướng phát triển rất mạnh. Từ hai dữ liệu trên, các bạn sẽ có list công việc như ảnh dưới đây. Tiếp theo, hãy cùng chuyển sang bước 4

5 Bước định hướng ngành nghề, vững bước tương lai

Bước 4: Phân tích chi tiết loại để bỏ một số công việc chưa có độ phù hợp cao 

Nếu danh sách công việc quá dài, bước 4 sẽ giúp bạn sàng lọc. Vì trong bước này bạn cần phân tích chi tiết loại để bỏ một số công việc chưa có độ phù hợp cao. Dựa vào thông tin bản thân và cùng với tiềm năng công việc, hãy sắp xếp lại danh sách. Sau đó, bạn hãy loại bỏ những công việc dưới cùng nhé.

Ví dụ dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn thực tế nhất trong bước 4. Tiếp tục với bạn A, ta có list công việc như dưới đây. Nhưng sau khi phân tích, ta sẽ có danh sách theo thứ tự ưu tiên như sau. Hãy loại bỏ những công việc có vị trí ở cuối cùng nhé 

5 Bước định hướng ngành nghề, vững bước tương lai

Bước 5: Trải nghiệm 

Đây là phần cuối cùng cũng chính là bước thực chiến. Các bạn sẽ trực tiếp “bước vào” cánh cổng ngành nghề mà mình đã chọn. Đối với các bạn sinh viên đang đi học, hãy học tập thật tốt vì để tích lũy các kiến thức cho công việc tương lai. Đối với những cá nhân sẽ, đang đi làm thì chuẩn bị CV chuyên nghiệp, tìm công việc phù hợp.

Muốn có một profile ứng tuyển thật hoàn hảo và mong muốn có một nền tảng hỗ trợ kết nối những cơ hội nghề nghiệp phù hợp với bản thân, iVIEC chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Với công nghệ hiện đại, áp dụng AI vào trong quá trình tìm việc và ứng tuyển, quy trình diễn ra chưa bao giờ nhanh và tiện ích đến thế. 

5 Bước định hướng ngành nghề, vững bước tương lai

Để vẽ ra một hành trình cho mình trên con đường sự nghiệp là không hề đơn giản. Cuộc đời luôn có những bất ngờ và mỗi chặng đường đi chúng ta cần học những bài học khác nhau. Tìm ra con đường đúng đắn theo định hướng và đam mê sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng cách của thành công.

iVIEC sẽ luôn là người bạn đồng hành. iVIEC mang đến hàng ngàn cơ hội nghề nghiệp và kết nối theo nhu cầu ứng viên. Ngoài ra, hệ thống hỗ trợ các bạn chỉnh sửa, viết CV chuyên nghiệp với AI và tư vấn viên. Tương lai iVIEC cũng sẽ đưa đến nhiều bài viết có giá trị đối với người đọc. 

Tìm kiếm cơ hội việc làm và phát triển bản thân tại: https://iviec.vn/